Banner

Thả cá, đừng thả túi nilon

Thứ Sáu, 17/01/2020, 19:38 [GMT+7]

(TTV)- Theo phong tục cổ truyền, vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ, cá chép để làm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo lên chầu Trời.  Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công, ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn thể hiện lòng từ bi quý báu của người Việt Nam. Những năm gần đây, việc thả cá chép còn ngày 23 tháng Chạp còn được gắn với công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Thay vì bỏ cá chép trong túi ni lông để thả xuống sông, hồ như trước, thì nay, đa số người dân đã đựng cá bằng những chiếc hộp nhựa. Vì vậy, sau khi thả cá xuống sông, không còn cảnh những chiếc túi ni lông nổi lềnh bềnh trên mặt nước, hay vứt bừa bãi ven bờ, gây ô nhiễm môi trường và phản cảm.

Vài năm trở lại đây, tình trạng người dân đổ tro vàng mã, chân hương cũ xuống sông, hồ cũng đã giảm hẳn.

 Anh Nguyễn Thanh Sơn  Phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa  ( Mình luôn phải giữ truyền thống đẹp, nhưng việc hóa vàng rồi vứt tro xuống dưới sông là k bảo vệ môi trường, nên mình chỉ đi thả cá, còn vàng hương hóa xong mình để ở nhà "
Anh Nguyễn Thanh Sơn Phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: "Mình luôn phải giữ truyền thống đẹp, nhưng việc hóa vàng rồi vứt tro xuống dưới sông là không bảo vệ môi trường, nên mình chỉ đi thả cá, còn vàng hương hóa xong mình để ở nhà"

Những thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường, là kết quả của một quá trình tuyên truyền kiên trì, bền bỉ của các ngành, các cấp trong nhiều năm. Trong đó, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của các cấp bộ đoàn và các bạn đoàn viên, thanh niên. Những năm gần đây, cứ vào dịp 23 tháng Chạp, Đoàn thanh niên lại tổ chức các đội tình nguyện đi thu gom túi ni lông, rác thải tại các sông, hồ có đông người thả cá ông Công, ông Táo, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

“ Thả cá, đừng thả túi nilon” – Thông điệp này đã được đông đảo người dân đón nhận ….Nét đẹp truyền thống của phong tục thả cá tiễn ông Công, ông Táo vốn gắn bó bao đời nay với người dân Việt Nam, sẽ được nhân lên khi gắn với hành động bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Theo Thời sự tối 17/1/2020

.