Banner

Các đơn vị thủy nông Sông Chu tập trung cấp nước phục vụ sản xuất

Chủ Nhật, 23/02/2020, 08:28 [GMT+7]

(TTV)- Trước tình hình dự báo hạn hán và xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp, để đáp ứng đủ nguồn nước cho sản xuất vụ chiêm xuân 2029 - 2020, các đơn vị thuộc hệ thống thủy nông Sông Chu khẩn trương tiến hành nhiều biện pháp cung cấp và trữ nước phục vụ sản xuất.

Những ngày đầu vụ chiêm xuân 2019 - 2020, do không có mưa bổ sung nên tại nhiều vị trí xung yếu như trạm bơm Đồng Nhơm, Đồng Tiến, Dân Quyền huyện Triệu Sơn và một số trạm bơm, cống lấy nước khác ở huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Đông Sơn đã xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ.

Để hút được nước từ các kênh dẫn phục vụ cấy, cán đơn vị thủy nông thuộc hệ thống thủy nông Sông Chu đã trực kể cả vào ban đêm để kịp bơm nước vào kênh, mương, hồ đập.

Các đơn vị còn đóng kín các cửa cống và dừng máy khi có nước mặn xâm nhập, kiên cố kênh dẫn và thay thế các máy bơm đã bị hư hỏng để phục vụ sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Nguyễn Văn Lượng- Cán bộ kỹ thuật, Chi nhánh thuỷ nông huyện Triệu Sơn:  "Chúng tôi ở đây có nhiều diện tích rất khó bơm vì vậy đều phải trực rất nghiêm túc đê khi thuỷ triều lên mực nước cho phép mới vận hành được máy bơm cấp nước cho bà con sản xuất "
Ông Nguyễn Văn Lượng- Cán bộ kỹ thuật, Chi nhánh thuỷ nông huyện Triệu Sơn: "Chúng tôi ở đây có nhiều diện tích rất khó bơm vì vậy đều phải trực rất nghiêm túc đê khi thuỷ triều lên mực nước cho phép mới vận hành được máy bơm cấp nước cho bà con sản xuất"

Tại những điểm thuộc đồng cao, đồng xa, ngoài việc nạo vét, khơi thông dòng chảy, bảo dưỡng máy móc, các chi nhánh khai thác công trình thủy lợi còn chủ động trữ nước trên kênh để hạn chế sự thất thoát.

Đến thời điểm này, các chi nhánh đã cấp đủ nước cho các địa phương xuống đồng sản xuất đạt kế hoạch. Trong số hơn 50 nghìn ha hợp đồng ở 12 huyện, thành phố hiện đã gieo cấy đạt 90%. 

Ông Nguyễn Thanh Nhân-Cán bộ kỹ thuật, Chi nhánh thuỷ nông Thọ Xuân:  "Dự báo là sẽ có nắng hạn kéo dài và hiênh mực nước hồ Cửa Đạt dẫn về đây cũng thiếu hụt nên cán bôn chúng tôi thường xuyên trực, kiểm tra thực tế để sớm có giải pháp xin ý kiến công ty tiến hành lắp máy bơm dã chiến bơm đủ nước "
Ông Nguyễn Thanh Nhân-Cán bộ kỹ thuật, Chi nhánh thuỷ nông Thọ Xuân: "Dự báo là sẽ có nắng hạn kéo dài và hiênh mực nước hồ Cửa Đạt dẫn về đây cũng thiếu hụt nên cán bộ chúng tôi thường xuyên trực, kiểm tra thực tế để sớm có giải pháp xin ý kiến công ty tiến hành lắp máy bơm dã chiến bơm đủ nước"

Để đảm bảo đủ nước cho sản xuất của cả vụ chiêm xuân, vấn đề quan trọng nhất mà chính quyền, các ngành chức năng cần quan tâm thực hiện là tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. Các địa phương cũng cần có kế hoạch trữ nước tại các ao, hồ, kênh rạch để không chỉ phục vụ cho công tác gieo cấy trong thời điểm hiện nay, mà còn đáp ứng đủ nước cho giai đoạn tưới dưỡng và chăm sóc lúa tới đây.

Theo THNM 23/2/2020

.