Banner

Các trang trại chủ động bảo vệ đàn gia cầm trước dịch bệnh

Thứ Bảy, 29/02/2020, 19:47 [GMT+7]

(TTV) - Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N1, H5N6 lây lan, hiện các chủ trang trại,gia trại, doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan vào trang trại.

 

Gia trại nuôi gà với quy mô khoảng 3.000 con gà/1 lứa, vốn liếng đầu tư tới hàng trăm triệu đồng gần như là toàn bộ gia sản của gia đình ông Lê Minh Toản, Làng Giáng, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh. Trước thông tin về dịch cúm gia cầm H5N6 đã xuất hiện ở một số địa phương trong tỉnh, gia đình ông Toản đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, rắc vôi bột và phun tiêu độc khử trùng chuồng nuôi và khu vực lân cận, đồng thời bổ sung nguồn thức ăn, nước uống sạch để tăng sức đề kháng cho đàn gà. Những ngày gần đây, các hộ chăn nuôi ở xã Quang Hiến còn nhận được sự hỗ trợ của Hợp tác xã Chăn nuôi gà Hán Sơn Dương trong công tác phòng, chống dịch.

Xã Quảng Định, huyện Quảng Xương hiện có 3 trang trại chăn nuôi gia cầm tập trung quy mô từ 10 nghìn đến 20 nghìn con/lứa. Ngay sau khi xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Quảng Trường hồi đầu tháng 2, chính quyền xã Quảng Định đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, chủ trang trại áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với đó, xã đã hỗ trợ mỗi hộ trang trại 10 đến 15 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng, hỗ trợ 50% vắc-xin cúm gia cầm để tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 335 trang trại chăn nuôi gia cầm quy mô lớn và 47 doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm. Cùng với việc khẩn trương tiêm phòng đầy đủ vắc - xin theo chu kỳ và tổ chức tiêu độc khử trùng, các doanh nghiệp, chủ trang trại còn thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát các nguồn có khả năng lây nhiễm dịch, nhất là trong khâu lựa chọn nguồn giống, thức ăn chăn nuôi, cách ly khu vực nuôi và trang bị bảo hộ đầy đủ cho lao động chăn nuôi.

Hiện nay, các ổ dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chủ yếu ở các hộ chăn chưa thực hiện tiêm phòng văc xin cúm gia cầm, hoặc có nguyên nhân từ việc vận chuyển, mua bán giống gia cầm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường...Do đó, để ngăn ngừa dịch bệnh, cần phải khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế nêu trên.

Lan Hương - Mạnh Tuấn

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.