Banner

Người dân Sơn Lôi chấp hành nghiêm việc phong tỏa dập dịch Covid-19

Thứ Năm, 13/02/2020, 18:21 [GMT+7]

Theo ghi nhận, dù cuộc sống ít nhiều có xáo trộn nhưng người dân xã Sơn Lôi vẫn chấp hành nghiêm việc cách ly để phòng chống và dập dịch Covid-19.

Ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 269/QĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên bắt đầu từ sáng 13/2/2020 đến hết ngày 3/3/2020.

Để thực hiện quyết định khoanh vùng, phong tỏa dập dịch này, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 8 chốt cách ly vùng dịch tại các khu vực có dịch và nguy cơ lây lan vùng dịch trên địa bàn xã Sơn Lôi với tổng số 399 cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, UBND huyện Bình Xuyên, UBND xã Sơn Lôi.

nguoi dan son loi chap hanh nghiem viec phong toa dap dich covid-19 hinh 1
Một chốt kiểm soát được lập lên tại xã Sơn Lôi để nỗ lực phong tỏa và dập dịch tại địa phương này. Ảnh: VOV2

Trao đổi với phóng viên VOV.VN vào đầu giờ chiều nay (13/2), một cán bộ UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Ngay từ đầu giờ sáng, các chốt cách ly tại xã Sơn Lôi đã đi vào hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày. Người dân xã Sơn Lôi cũng như các công nhân thuê trọ trên địa bàn xã này đã tuyệt đối chấp hành quy định về cách ly, phong tỏa. Người dân cũng ý thức rất cao trong việc cách ly để phòng chống và dập dịch. Nhu yếu phẩm phục vụ công tác cách ly chống dịch cũng như nhu cầu của người dân trong thời gian cách ly đã được huyện Bình Xuyên chuẩn bị chu đáo, đảm bảo không để cuộc sống của người dân trong vùng dịch bị xáo trộn.

Đối với trường hợp mới nhất được xác định dương tính với Covid-19 (nCoV) tại xã Sơn Lôi vào sáng nay (13/2), đại diện UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Trường hợp này nằm trong số gần 100 người được xác định có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 và đã được cách ly tại cơ sở tập trung từ trước đó chứ không phải mới phát sinh trong cộng đồng. Bệnh nhân N. V. V là bố đẻ của bệnh nhân N. T. D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian lúc bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Ông V cũng đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đưa vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khỏe hằng ngày. 

Theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện nay tại xã Sơn Lôi có 6 trường hợp nhiễm virus Covid-19, trong đó có 1 trường hợp được chữa khỏi.

Trước đó, chiều 12/2, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Theo đó, hỗ trợ người dân vùng cách ly tại xã Sơn Lôi 40.000 đồng/người/ngày và hỗ trợ những người dân đang tập trung cách ly tại các cơ sở y tế 60.000 đồng/người/ngày. Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Theo VOV

.