Banner

Xu hướng lựa chọn thực phẩm an toàn của người tiêu dùng

Thứ Bảy, 29/02/2020, 08:58 [GMT+7]

(TTV)- Đa số người tiêu dùng hiện nay đều lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc đến mua hàng tại các cửa hàng thực phẩm an toàn được người tiêu xem là cách tốt nhất để hạn chế nỗi lo, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay.

Trước đây, chị Nguyễn Thị Oanh, ở Khu đô thị Bình Minh, thành phố Thanh Hóa khá dễ dãi khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây do nhận thức được mối nguy hại từ các loại thực phẩm không có nguồn gốc, chị đã thay đổi thói quen trong mua sắm và tiêu dùng.

Các thực phẩm có truy xuất nguồn gốc rõ ràng được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn là những mặt hàng được chị ưu tiên lựa chọn cho bữa ăn của gia đình.

Khảo sát tại một số cửa hàng thực phẩm an toàn cho thấy: Nhu cầu về thực phẩm của người dân trong thời điểm này tăng khoảng 20- 30% so với thời điểm  cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng rau củ qủa tươi, thịt tươi sống, thực phẩm khô, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những mặt hàng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Nguyên nhân được cho là do tác động của dịch Covid-19 nên người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến các thực phẩm sạch, an toàn, không dư lượng các chất hóa học và tốt cho sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhập từ các vùng nguyên liệu sạch, chế biến thực phẩm an toàn được cơ quan thẩm định chứng nhận thực hành tốt.

Chị Mai Thị Thảo- Cửa hàng thực phẩm sạch Bill Green, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa  (các khâu chăn nuôi, vận chuyển và chế biến đều được kiểm tra giám sát chặt chẽ, các mẫu được text nhanh, hồ sơ giấy tờ đầy đủ lưu trữ tại cửa hàng, khi khách hàng muốn xem đều có để khách yên tâm "
Chị Mai Thị Thảo- Cửa hàng thực phẩm sạch Bill Green, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: "Các khâu chăn nuôi, vận chuyển và chế biến đều được kiểm tra giám sát chặt chẽ, các mẫu được text nhanh, hồ sơ giấy tờ đầy đủ lưu trữ tại cửa hàng, khi khách hàng muốn xem đều có để khách yên tâm"

Đến cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng 376 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, đạt 110,9% kế hoạch năm, 224 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, đạt 140% kế hoạch. Việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm và các cửa hàng thực phẩm an toàn đã chứng minh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn đang ngày càng tăng. Mặt khác, việc các cửa hàng thực phẩm sạch thực hiện chính sách bán hàng linh hoạt trên các kênh thương mại điện tử cũng là một giải pháp hữu hiệu thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhận thức đúng về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng đã tăng từ 38,3% (năm 2006) lên 83,8% (năm 2014) và hướng đến tỷ lệ 90% vào năm 2020.  Thời gian qua, bên cạnh sự quyết liệt của các cơ quan chức năng, thì nhận thức của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm được nâng cao chính là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn thực phẩm và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng.

Theo THNM 29/2/2020

.