Banner

Các quán ăn, quán giải khát trên địa bàn thành phố Thanh Hóa vẫn hoạt động

Thứ Sáu, 27/03/2020, 19:45 [GMT+7]

(TTV)- Nhằm hạn chế tập trung đông người, khiến dịch bệnh COVID - 19 lây lan ra cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có công điện yêu cầu các quán ăn, giải khát tạm dừng hoạt động bắt đầu từ ngày 26/3. Ngay sau khi công điện được ban hành, thành phố Thanh Hoá đã chỉ đạo các phường xã gửi thông báo đến tận các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, qua kiểm tra của lãnh đạo thành phố vào tối qua 26/3 cho thấy, bên cạnh một số ít cơ sở chấp hành tốt thì đa số các quán ăn, quán giải khát trên địa bàn thành phố vẫn mở cửa và hoạt động bình thường.

Quán cà phê Cộng nằm đối diện với Quảng trường Lam Sơn, thường ngày là địa điểm yêu thích của giới trẻ. Nhưng khi có yêu cầu dừng kinh doanh, quán đã chấp hành và đóng cửa.

Dọc theo trục đường Phan Chu Trinh, các hàng quán, các điểm kinh doanh vỉa hè đều đã tạm dừng hoạt động khiến con đường sầm uất nhất thành phố Thanh Hoá trở nên vắng vẻ. Điều này cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh đã chấp hành nghiêm quy định không tập trung đông người của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tuy nhiên, tình trạng các quán nhậu, quán giải khát vẫn diễn ra khá phổ biến tại hầu hết các tuyến phố khác trên địa bàn thành phố Thanh Hoá. Tại thời điểm đoàn công tác của thành phố Thanh Hoá đi kiểm tra, mặc dù đã 21h30 phút nhưng quán The Coffee House nằm trong toà nhà Thanh Hoá Plaza trên đại lộ Lê Lợi vẫn có hàng trăm người tập trung tại đây uống nước.

Phố Hàng Than, phường Lam Sơn mặc dù trước cửa các quán nước đều có dán thông báo quán dừng hoạt động từ ngày 26/3. Tuy nhiên thực chất các quán vẫn hoạt động bình thường, bên trong các quán vẫn tập trung đông người.

Tình trạng các quán bia, quán giải khát vẫn mở cửa hoạt động bình thường và có tập trung đông người diễn ra tại hầu hết các tuyến phố như: Nguyễn Huy Hiệu, phường Đông Hương; đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo; đường Lê Lai thuộc phường Quảng Hưng.

Trong ngày đầu thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đoàn công tác của thành phố Thanh Hoá mới chủ yếu dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dừng hoạt động, giải tán đám đông và thực hiện việc xử phạt hành chính đối với phương tiện giao thông đậu sai quy định. Trong thời gian tới việc kiểm tra sẽ được thực hiện thường xuyên và các cơ sở không chấp hành có thể sẽ bị xử phạt theo quy định.

Bà Phạm Thị Việt Nga- Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá:  "Thành phố đã thực hiện việc kiểm tra, yêu cầu hạn chế tụ tập đông người từ trước khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định không tập trung đông người
Bà Phạm Thị Việt Nga- Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá: "Thành phố đã thực hiện việc kiểm tra, yêu cầu hạn chế tụ tập đông người từ trước khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định không tập trung đông người"

Vấn đề đặt ra là trong khi đoàn công tác của thành phố Thanh Hoá kiểm tra và yêu cầu các quán bia, quán giải khát dừng hoạt động thì tại những điểm tập trung đông người đó, không hề thấy có sự xuất hiện của lực lượng chức năng các phường, xã.

Điều này cho thấy, mặc dù tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo quyết liệt, thành phố đã vào cuộc nhưng ở cấp xã, phường vẫn còn biểu hiện lơ là, buông lỏng. Chính sự lơ là, buông lỏng đó, cùng với sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân có thể là nguy cơ để dịch bệnh lây lan. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, trong thời gian tới, thành phố Thanh Hoá cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với những tồn tại trên.

Theo Thời sự tối 27/3/2020

.