Banner

Giám sát chặt biên giới, "bắt" người vượt biên trái phép trốn cách ly

Thứ Bảy, 28/03/2020, 13:26 [GMT+7]

 Lợi dụng những đường mòn, lối mở tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, một số đối tượng vượt biên trái phép từ Campuchia về. Tuy nhiên, tất cả đều bị biên phòng phát hiện và đưa đi cách ly tập trung.

 Tây Ninh là địa bàn giáp ranh với Campuchia thông qua 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát và các cửa khẩu quốc gia, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới dài 240 km.

Ngay từ đầu dịch Covid-19, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ lượng người nhập khẩu để sàng lọc, phát hiện sớm, tổ chức cách ly đối với những trường hợp nghi nhiễm bệnh. 

 

Giám sát chặt biên giới, bắt người vượt biên trái phép trốn cách ly - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh tăng cường quân số, canh gác tại các địa điểm xung yếu

 

Giám sát chặt biên giới, bắt người vượt biên trái phép trốn cách ly - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chiến sĩ tại các chốt chặn tăng cường công tác tuần tra, căng mình chống dịch trên địa bàn nhạy cảm là biên giới

Ngày 18/3, sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực các cửa khẩu, lối mòn ở Tây Ninh càng khẩn trương hơn.

 

 

Giám sát chặt biên giới, bắt người vượt biên trái phép trốn cách ly - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Công tác chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài diễn ra hết sức khẩn trương

 

 

Giám sát chặt biên giới, bắt người vượt biên trái phép trốn cách ly - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân và cánh tài xế nghiêm túc và chủ động hợp tác cùng cơ quan chức năng phun khử trùng, tiêu độc

 

 

Giám sát chặt biên giới, bắt người vượt biên trái phép trốn cách ly - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng chức năng phun xịt khử trùng cabin tất cả phương tiện vận chuyển khi nhập cảnh

 

 

Giám sát chặt biên giới, bắt người vượt biên trái phép trốn cách ly - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

 

 

Giám sát chặt biên giới, bắt người vượt biên trái phép trốn cách ly - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nếu tài xế không qua nước bạn, chỉ có phương tiện thì phải bố trí tài xế tiếp tài, chạy xe qua cửa khẩu

Tất cả công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước phải thông qua các cửa khẩu quốc tế, phải kiểm tra y tế, khai báo y tế bắt buộc và đưa đi cách ly 14 ngày. Từ ngày 18/3 đến nay, hơn 2.000 công dân Việt Nam đã nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và được đưa đi cách ly tập trung. Trong đó 40 người được đưa đi cách ly y tế, trong số đó có 2 người đã nhiễm Covid-19. 

Tại Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, lực lượng biên phòng đã bố trí 6 điểm chốt cố định và 15 điểm chốt dã chiến để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Tuy vậy, một số đối tượng vẫn cố tình lợi dụng những khu vực đường mòn, lối mở để vượt biên trái phép vào Việt Nam, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của lực lượng chức năng. 

Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cho biết những người vượt biên trái phép chủ yếu né tránh cách ly theo quy định tại cửa khẩu. Một số người dân vì không hiểu biết, một số người thì vì lợi ích kinh tế nên trốn tránh việc cách ly. Để có thể vượt biên thành công, các đối tượng sẽ nhờ những người dân bản địa thông thuộc đường khu vực vùng biên giới dẫn đường. 

Trước tình trạng trên, cán bộ chiến sĩ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã phải thay phiên nhau tuần tra, giám sát cả ngày lẫn đêm tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn. 

"Do khu vực cửa khẩu Mộc Bài có địa hình bằng phẳng, đặc biệt là vào mùa khô nên lợi dụng đêm tối các đối tượng lợi dụng các đường bờ ruộng vượt biên trái phép. Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng chức năng vây bắt 5 đối tượng người Việt Nam từ Campuchia về trái phép. 5 đối tượng sau đó được giao cho cơ quan chức năng sàng lọc để đưa đi cách ly tập trung", Thiếu tá Nguyễn Hữu Phi - Nhân viên kiểm soát hành chính cửa khẩu Mộc Bài cho biết.

Theo Thiếu tá Phi, hiện công việc giám sát người vượt biên trái phép được triển khai chặt chẽ. Toàn bộ lực lượng biên phòng tại cửa khẩu Mộc Bài đều được huy động. Các chiến sĩ thay nhau chốt trực ngày đêm. Mấy ngày gần đây, các chiến sĩ thường xuyên phải tuần tra xuyên đêm. Dù việc tiếp xúc với những người vượt biên trái phép nhằm trốn cách ly rất nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm nguồn dịch Covid-19 nhưng các chiến sĩ vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

 

 

Trước mỗi ca trực, công tác đảm bảo sức khoẻ, an toàn phòng chống Covid-19 thực hiện nghiêm túc
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trước mỗi ca trực, công tác đảm bảo sức khoẻ tốt, an toàn phòng chống Covid-19 được thực hiện nghiêm túc

Các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ giám sát các đối tượng vượt biên trái phép cũng phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang, khử khuẩn, tự cách ly, không đến nơi đông người, ngày đo thân nhiệt 3 lần. Nhiều chiến sĩ hơn 1 tháng nay vẫn chưa về nhà, không tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Chúng tôi thường xuyên làm công tác tuyên truyền về dịch Covid-19 cũng như việc phòng tránh. Tuyên truyền, vận động cho người dân không qua biên giới để mang dịch về trong nước. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với công an, quân sự, biên phòng tổ chức các điểm chốt chặn trên biên giới để đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, cũng như hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại khu vực biên giới…” 

“…Chúng tôi đã triển khai 15 tổ cơ động để tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới để đấu tranh với những hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Chúng tôi đã kịp  thời ngăn chặn nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 đưa đi cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế", Đại úy Phạm Văn Hoàn - Chính trị viên phó cửa khẩu quốc tế Mộc Bài chia sẻ.

Cũng theo Đại úy Hoàn, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, lực lượng Biên phòng cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, y tế để giám sát y tế những công dân Việt Nam nhập cảnh về Việt Nam. Tất cả mọi người qua cửa khẩu đều được kiểm tra y tế, sau đó lực lượng biên phòng sẽ tham mưu cho lực lượng chức năng để đưa đi cách ly theo quy định. 

Khảo sát tại khu vực các đường mòn, lối mở quanh cửa khẩu Mộc Bài, PV Dân trí nhận thấy các chiến sĩ phải làm việc khá vất vả trong điều kiện khó khăn. Các chốt chặn, lán trại được xây dựng tạm bợ, ban ngày nắng nóng, ban đêm muỗi khắp nơi. 

Vật dụng tại các chốt chặn cũng chỉ là vài ba chiếc giường thô sơ, vài chiếc ghế, vài chiếc võng để phục vụ việc ngủ nghỉ cho các chiến sĩ. Việc ăn uống của các chiến sĩ cũng còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, xung quanh khu vực các lán trại gần như chưa có hệ thống điện, do vậy, việc tuần tra, giám sát người vượt biên trái phép cũng gặp nhiều khó khăn. 

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn/ Dân trí 

.