Banner

Không tìm được tác nhân chính làm chết cá lồng trên sông Chu

Thứ Hai, 06/04/2020, 18:19 [GMT+7]

(TTV) - Từ ngày 16 - 19/3/2020 tại các khu vực nuôi cá lồng trên sông Chu chảy qua một số địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng của 62 hộ dân chết hàng loạt, với số cá bị chết trên 11 tấn. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuống thực địa kiểm tra, chẩn đoán và tiến hành thu mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân.  

 

Theo kết quả kiểm tra, xét nghiệm của Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I, các mẫu cá chết, mẫu môi trường nước tại thời điểm lấy mẫu (lúc 12 giờ ngày 16/3/2020) cho thấy hàm lượng N-NO3 trong nước cao hơn tiêu chuẩn; mẫu cá có nhiễm vi khuẩn Pseudomonas sp là loại vi khuẩn gây chết trên cá. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn đối với 2 tác nhân này chỉ gây hiện tượng cá chết với tỷ lệ thấp và chậm; còn đối với hiện tượng cá chết nhanh, tỷ lệ cao tại thời điểm lấy mẫu có thể tác nhân chính không còn hiện hữu. Các chỉ tiêu khác đều nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn QCVN 08, QCVN 02-22 và Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Hàm lượng N-NƠ3’ của 3 mẫu đều cao hơn so với QCVN 08 hàm lượng giao động từ 2,38 đến 5,16mg/lít làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị huyện Thọ Xuân tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.