Banner

Phát huy vai trò của tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các thôn, bản, khu phố

Thứ Hai, 06/04/2020, 19:41 [GMT+7]

(TTV)- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, 100% thôn,bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch. Thông qua đó, kiểm soát chặt chẽ hơn người ra vào địa bàn các khu dân cư; góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phối hợp các cấp chính quyền chung sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Kiểm soát những người ra vào thôn nhằm rà soát, xác minh, nắm bắt thông tin… Thực hiện tốt các yêu cầu bắt buộc về phòng chống dịch…

Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền giúp người dân thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch là những công việc được tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Đại Đồng, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa thực hiện trong những ngày vừa qua. 

Anh Phạm Văn Cường- Trưởng thôn Đại Đồng, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa  (Thông qua tổ công tác đã kịp thời giám sát y tế, từ đó đã báo cáo kịp thời tới ban chỉ đạo để có những biện pháp hiệu quả. Thứ hai là công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu của tổ giám sát. Đây là hai nhiệm vụ được tổ công tác phòng chống dịch thực hiện có hiệu quả "
Anh Phạm Văn Cường- Trưởng thôn Đại Đồng, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa: "Thông qua tổ công tác đã kịp thời giám sát y tế, từ đó đã báo cáo kịp thời tới ban chỉ đạo để có những biện pháp hiệu quả. Thứ hai là công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu của tổ giám sát. Đây là hai nhiệm vụ được tổ công tác phòng chống dịch thực hiện có hiệu quả"

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa sự lây lan, các tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương đã tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4/2020 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân tại các địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tại khu chợ, tổ công tác cũng tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả trường hợp ra vào chợ; hướng dẫn tiểu thương và người dân sát khuẩn tay trước khi vào chợ.

Ông Nguyễn Văn Truyền- Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa:  "Qua các tổ công tác này đã giúp chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch ngay tại các khu dân cư. Đặc biệt nắm bắt tốt hơn tình hình ngay tại các khu dân cư, từ đó sẽ có báo cáo kịp thời để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả "
Ông Nguyễn Văn Truyền- Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa: "Qua các tổ công tác này đã giúp chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch ngay tại các khu dân cư. Đặc biệt nắm bắt tốt hơn tình hình ngay tại các khu dân cư, từ đó sẽ có báo cáo kịp thời để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả"

Đến nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát công dân ra vào địa bàn, theo dõi biến động nhân khẩu, nhất là người từ nước ngoài, tỉnh ngoài vào thôn, bản, khu phố;  kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế các trường hợp ra vào địa bàn dân cư và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống bệnh Covid - 19, chấp hành nghiêm quy định không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, hạn chế tối đa dịch Covid - 19 lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 đã bước sang giai đoạn mới, vì vậy việc phát huy hiệu quả các tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố là yêu cầu cấp thiết hiện nay nhằm kiểm soát tốt các nguồn nguy cơ lây bệnh, nghi nhiễm trong cộng đồng. Đây thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo Thời sự tối 6/4/2020

.