Banner

Hiểm họa từ những đường dây điện ven đường

Chủ Nhật, 24/05/2020, 18:34 [GMT+7]

(TTV) - Từ lâu, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng hệ thống các đường dây điện, cáp viễn thông đan xen chằng chịt như mạng nhện. Nhiều nơi, đường dây xuống cấp, tạm bợ, tiềm ẩn rủi ro cho người dân, thậm chí nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.

 

 em Lương Thị Đài Trang
em Lương Thị Đài Trang với vết thương ở cổ sau khi bị dây điện mắc trên cây rơi xuống thắt ngang cổ

Tối ngày 7/5, em Lương Thị Đài Trang đi xe máy đên địa phận thôn Thành Thắng, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân thì cây xoan bên đường bị giông lốc đánh gãy đổ, kéo theo đường dây điện mắc trên cây rơi xuống, thắt ngang cổ kéo em đi một đoạn đường dài. Hậu quả, Trang phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa vết thương vùng cổ, cẳng bàn chân trái.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đường điện khu vực em Trang gặp nạn do ông Lê Duy Phúc làm chủ hợp đồng với Điện lực Thường Xuân, cung ứng điện cho 8 gia đình thôn Thành Thắng, xã Luận Thành. Mặc dù trong hợp đồng nêu rõ, ông Phúc phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng sau công tơ, nhưng đường điện tại đây lại mắc tạm bợ lên các cây ven đường, cột luồng, có những đoạn sát mặt đất, thậm chí 1 điểm có tới 3,4 mối nối.

Tình trạng dây điện chằng chịt trên các tuyến phố rất phổ biến, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân và nguy cơ cháy nổ cao.
Tình trạng dây điện chằng chịt trên các tuyến phố tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân và nguy cơ cháy nổ cao.

Còn tại các đô thị, trên nhiều tuyến phố, hệ thống dây điện đan xen cáp internet, truyền hình chằng chịt như mạng nhện, gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân và nguy cơ cháy nổ cao. Tại khu vực nông thôn, miền núi, nhiều gia đình ở điểm lẻ, không có điều khiện kéo dây từ đường hạ thế của ngành điện nên một hộ sẽ đứng ra làm chủ hợp đồng với ngành điện nhưng không thực hiện các điều khoản theo quy định. Trước tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn, mức tiêu thụ điện tăng cao, các đường dây điện chằng chịt, tạm bợ trên các tuyến đường vẫn luôn là mối nguy hiểm rình rập người dân, nếu như ngành điện và cá nhân liên quan không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn./.

Theo bản tin 18h30 ngày 24/5/2020

.