Banner

Người phụ nữ vươn lên làm giàu từ gian khó

Thứ Bảy, 23/05/2020, 09:27 [GMT+7]

(TTV)- Mặc dù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hơn 10 năm nay, chị Lê Thị Thắng, ở thôn Cát Vân, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy luôn nỗ lực phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình. Chị là tấm gương sáng về tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và góp phần lan tỏa lối sống tích cực trong cộng đồng.

10 năm trước, tai họa bỗng dưng ập xuống gia đình chị Lê Thị Thắng khi chồng chị không may bị tai nạn lao động ngiêm trọng, bệnh viện trả về. Không nản lòng, chị đã một mình vay mượn, đưa chồng đi chữa trị ở nhiều bệnh viện khắp trong nam, ngoài bắc suốt 3 năm trời. Cuối cùng, hạnh phúc cũng mỉm cười với người phụ nữ nghèo. Chồng chị không chỉ thoát chết mà sau nhiều năm nằm liệt đã có thể ngồi dậy, tự đi xe lăn và hỗ trợ chị một số việc nhẹ trong gia đình.

Niềm vui đến chưa được bao lâu thì năm 2013, con gái đầu của chị sau khi tốt nghiệp Cao đẳng lại phát bệnh thần kinh. Dốc hết sức lực, tiền của chạy chữa cho con nhưng không được, chị đành phải nhốt con lại vì không có người trông coi. Có lần, con chị lên cơn, cầm gậy đánh mọi người, đốt cháy cả khu chuồng trại chăn nuôi trị giá 150 triệu đồng. Cuộc sống 1 lần nữa đặt người đàn bà nhỏ bé trước những thử thách vô cùng nghiệt ngã. Dù rất đau lòng nhưng chị Thắng vẫn phải cố gắng để lo cho đứa con thứ 2 ăn học và làm chỗ dựa cho cả gia đình.

Xác định không thể trông chờ vào mấy sào ruộng, không cam chịu đói nghèo, năm 2013, được sự động viên, hỗ trợ của họ hàng và chi hội phụ nữ thôn, chị Thắng đã vay 30 triệu đồng để nuôi ong và nuôi dế mèn.          

Không có kiến thức, không có kinh nghiệm nên thời gian đầu nuôi dế, chị gặp không ít khó khăn, nhiều lần thất bại. Không nản lòng, chị tìm đến tận nơi nuôi dế ở các tỉnh phía Bắc để học hỏi. Không lâu sau, dế thương phẩm của chị được tiêu thụ rộng rãi ở các huyện lân cận và nhiều nhà hàng ở Hà Nội.

Chị còn cung cấp dế giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho nhiều gia đình trên địa bàn xã. Đến nay, mỗi tháng, gia đình chị cung cấp ra thị trường khoảng 5 tạ dế, sau khi trừ chi phí, thu lãi từ 30 đến 40 triệu đồng. Không chỉ gia đình thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ giàu trong xã, chị Thắng còn cho anh em, người thân vay hàng trăm triệu đồng để phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Cạy  Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa            (Chị Thắng là gương điển hình trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi tuyên truyền cho chị em trong toàn xã học tập. Chị em ở nhiều nơi khách cũng đến học tập. Chị Thắng còn chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hội viên trong xã làm giàu "
Bà Nguyễn Thị Cạy Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa: "Chị Thắng là gương điển hình trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi tuyên truyền cho chị em trong toàn xã học tập. Chị em ở nhiều nơi khách cũng đến học tập. Chị Thắng còn chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hội viên trong xã làm giàu"

Với bản chất chịu thương, chịu khó, giàu đức hy sinh, chị Thắng chưa một ngày ngơi nghỉ, vẫn không ngừng học hỏi để mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ. Nghị lực của chị Thắng đã truyền cảm hứng cho nhiều người dân trên địa bàn xã quyết tâm vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần làm giàu cho quê hương.

Theo THNM 23/5/2020

.