Banner

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ hàng quán vỉa hè

Thứ Bảy, 30/05/2020, 18:33 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, hầu hết các tuyến phố trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đều có các hàng, quán kinh doanh thực phẩm tự phát trên vỉa hè. Trong đó, nhiều cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây không phải là vấn đề mới nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

 

Không đeo găng tay khi chế biến, bán thực phẩm... Không có thiết bị bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh… Không có dụng cụ thu gom rác, nước thải… Chế biến, bày bán thực phẩm ngay bên cạnh nguồn ô nhiễm… Đó là những lỗi vi phạm khá phổ biến của nhiều chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm tự phát trên hè phố hiện nay.

Điều 16, Nghị định 115/2018 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm quy định rất rõ các mức độ, hình thức xử phạt vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố, như: phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay… Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử phạt vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc nên các hành vi vi phạm vẫn diễn ra phổ biến.

Quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, khiến cho hình thức kinh doanh này vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù vậy, người bán cứ bán, người mua cứ mua. Hàng quán vỉa hè vẫn là nơi thu hút khá nhiều người./.

Theo Bản tin 18h30 30/5

 

 

.