Banner

Tạo thói quen trong việc thu gom phân loại, tái sử dụng chất thải nhựa

Thứ Ba, 26/05/2020, 20:43 [GMT+7]

(TTV) - Với mong muốn bước đầu tạo thói quen cho người dân trong việc thu gom phân loại, tái sử dụng, giảm thải rác thải nhựa ra môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá đã xây dựng mô hình phân loại rác thải tại gia đình ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân.

 

chị Lê Thị Vinh
Hàng ngày, chị Lê Thị Vinh đều chủ động phân loại, bỏ riêng từng loại rác

Hàng ngày, gia đình chị Lê Thị Vinh phát sinh rất nhiều loại rác thải sinh hoạt, bao gồm cả rác thải hữu cơ và vô cơ, trong đó có nhiều loại rác có nguồn gốc từ nhựa như là túi nilon, vỏ bao bì, các loại vật dụng sinh hoạt dùng 1 lần được sản xuất bằng nhựa... Trước đây, tất cả các loại rác thải sinh hoạt này đều được bỏ chung vào thùng rác, khi đầy sẽ đem đến nơi tập kết rác. Nhưng từ ngày tham gia mô hình phân loại rác thải tại gia đình, chị Vinh và các thành viên trong gia đình đều chủ động phân loại, bỏ riêng từng loại rác, do đó có thể tận dụng được nhiều loại rác thải để dùng vào việc hữu ích, hạn chế lượng rác phát sinh ra môi trường.

Thọ Lộc là xã đầu tiên được Sở Tài nguyên và Môi Trường Thanh Hóa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thọ Xuân chọn là đơn vị thực hiện mô hình điểm về phân loại chất thải rắn tại gia đình, nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện Kế hoạch số 198 ngày 14/12/2018 của UBND tỉnh về việc thực hiện phong trào “chống chất thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

tập huấn phổ biến các quy phạm pháp luật trên lĩnh vực môi trường, hướng dẫn phân loại và xử lý chât thải rắn tại nguồn
Người dân xã Thọ Lộc được tập huấn phổ biến các quy phạm pháp luật trên lĩnh vực môi trường, hướng dẫn phân loại và xử lý chât thải rắn tại nguồn

Được cán bộ xã, thôn trực tiếp tuyên truyền, lại được Sở Tài nguyên và Môi trường tập huấn phổ biến các quy phạm pháp luật trên lĩnh vực môi trường, hướng dẫn phân loại và xử lý chât thải rắn tại nguồn, nên hầu hết người dân ở xã Thọ Lộc đều hiểu được tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người. Đến nay, 100% các hộ gia đình ở xã Thọ Lộc đều thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại gia đình như một thói quen trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo một số nghiên cứu hiện nay, trung bình một người 1 ngày thải ra khoảng 0,06kg các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Như vậy, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phát sinh khoảng trên 218 tấn rác thải nhựa. Nếu trộn lẫn với các loại rác thải vô cơ, rác thải nhựa sẽ rất khó tái chế và xử lý triệt để, nên sẽ để lại những hệ quả tiêu cực về môi trường. Do vậy, xây dựng và nhân rộng các mô hình phân loại rác thải tại nguồn có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với môi trường sống của con người.

Theo bản tin thời sự tối ngày 26/5/2020

.