Banner

Chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ Tư, 03/06/2020, 08:03 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng xen kẽ cộng với nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện hết sức thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi. Đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại các địa phương trên cả nước, các tỉnh lân cận như Nghệ An, Ninh Bình và Hòa Bình đã có dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ phát triển chăn nuôi, ngành nông nghiệp và các địa phương đang chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh tích cực và hiệu quả.

Hiện nay, trên địa bàn cả nước đã có hơn 20 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả châu Phi tái phát trở lại. Cùng với đó là tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, công tác tái đàn đang được đẩy mạnh, việc kiểm soát con giống đang còn nhiều hạn chế. Đây là những điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trên địa bàn Thanh Hóa là rất cao. Trước tình hình này, ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức kiểm soát chặt động vật lưu thông qua địa bàn Thanh Hóa, đẩy mạnh tiêu độc khử trùng các địa bàn dễ lây lan dịch bệnh, có nguy cơ lây nhiễm dịch cao…

Đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động tiêm phòng vắc xin phòng dịch cho đàn vật nuôi và thường xuyên tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có tổng đàn lợn trên 1,15 triệu con, tổng đàn gia cầm trên 23 triệu con, đàn trâu bò trên 430 nghìn con. Sau khi công bố hết dịch gia súc, gia cầm, việc tái đàn chăn nuôi đang được các địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nhất là chăn nuôi lợn. Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được thực hiện kịp thời, đảm bảo việc duy trì và phát triển đàn vật nuôi luôn được ổn định.

Theo Bản tin THNM 3/6

.