Banner

Giám sát tình hình triển khai, thực hiện Luật Trẻ em giai đoạn 2017 - 2020

Thứ Ba, 02/06/2020, 20:33 [GMT+7]

(TTV) - Sáng nay, 2/6, Đoàn giám sát của Trung ương Đoàn do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai, thực hiện Luật Trẻ em và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ năm 2017 đến năm 2020. Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, địa phương liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

 

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có gần 900 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25% tổng dân số. 3 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc quán triệt, thực hiện Luật Trẻ em năm 2016. Hệ thống bảo vệ trẻ em các cấp được hình thành và kiện toàn từ cấp tỉnh đến cấp xã. Các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em đã được các địa phương lồng ghép trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, được các ngành, đoàn thể cụ thể hóa bằng các chương trình, dự án. Việc tổ chức các hoạt động phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em được quan tâm. Đời sống văn hóa, tinh thần, điều kiện vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và thực hiện quyền trẻ em ngày càng được đảm bảo.

Đến nay, các mục tiêu, chỉ tiêu về thực hiện quyền trẻ em trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tỉ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019 còn 4,5%, giảm 0,5% so với năm 2017. Toàn tỉnh có 509/559 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, đạt 91%, tăng 0,8% so với năm 2017.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, địa phương đã trao đổi, làm rõ thêm những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện Luật Trẻ em, các vấn đề đoàn giám sát quan tâm, đồng thời kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương một số nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em và công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng đoàn giám sát
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, giai đoạn 2017-2020. Thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục chỉ đạo thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở về việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; ban hành Kế hoạch tổng thể thực hiện Luật Trẻ em; đồng thời đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền Luật Trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Các sở, ngành chức năng cần tăng cường phối hợp, giáo dục tiền hôn nhân, trang bị kiến thức chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em cho thanh niên; quan tâm hơn đến công tác giáo dục kỹ năng sống cho trẻ; bố trí không gian vui chơi, giải trí riêng cho trẻ em. Về lâu dài, tỉnh cần có quy hoạch xây dựng thiết chế văn hóa – thể thao dành cho thanh thiếu nhi ở các địa phương; cân đối, bố trí thêm nguồn lực cho công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp bổ sung vào báo cáo của Trung ương Đoàn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền, trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát đồng thời khẳng định: trong thời gian tới, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Trẻ em và công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh./.

Theo bản tin thời sự tối ngày 2/6/2020

.