Banner

Hàng trăm ha cây trồng tại huyện Vĩnh Lộc bị thiếu nước do hạn hán

Thứ Ba, 30/06/2020, 18:39 [GMT+7]

(TTV)-  Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước phục vụ sản xuất trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc cạn kiệt, mực nước sông Mã xuống rất thấp, hàng trăm ha cây trồng đang bị thiếu nước tưới.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Lộc, trong số 19 hồ, đập của huyện đã có tới 18 hồ, đập ở mực nước chết, nước trên các kênh trữ cũng không còn khiến 229 ha cây trồng trên địa bàn huyện bị thiếu nước. Hiện tại hầu hết các trạm bơm dọc sông Mã, sông Bưởi đều hoạt động rất kém, số giờ vận hành các trạm bơm tối đa chỉ đạt trên 50%, một số trạm bơm đã phải dừng hoạt động.

Để đảm bảo nguồn nước sản xuất, các đơn vị thuỷ nông và bà con nông dân đã phải dùng đến 20 máy bơm dầu dã chiến, tuy nhiên ngay cả bơm dầu ở nhiều nơi cũng không sử dụng được do nguồn nước cạn kiệt.

Trước tình trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã đề nghị huyện Vĩnh Lộc triển khai một số giải pháp để chống hạn, như: Tăng cường các máy bơm dầu dã chiến để bơm tát từ hồ đập còn nguồn, tập trung nạo vét, khơi thông các tuyến kênh dẫn, ưu tiên dẫn nước vào các diện tích đang bị thiếu nước. khuyến cáo nông dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây chịu hạn, không nên cấy cưỡng rất dễ ảnh hưởng đến nắng suất, sản lượng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá cũng khuyến cáo các địa phương nên sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, chuẩn bị sẵn sàng một số giống lúa ngắn ngày để gieo bổ sung, đặc biệt là phải theo dõi sát sao tình hình mực nước ở các hồ đập, thực hiện dự trữ nước trên các tuyến kênh lớn để có thể chủ động cấp nước khi cần.

Theo Thời sự 18h30 ngày 30/6/2020

.