Banner

Tập trung chỉ đạo ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Thứ Sáu, 05/06/2020, 17:58 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 5/6, UBND tỉnh ra Công văn số 7254 về việc tập trung chỉ đạo ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian qua, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã tái phát tại 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có 04 tỉnh giáp ranh với Thanh Hóa là Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình và Nghệ An; nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch tái phát là do: các hộ chăn nuôi nhập lợn giống để tái đàn không đảm bảo chất lượng; tái đàn khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn sinh học;  khi lợn có biểu hiện mắc bệnh, nhiều hộ dân đã bán chạy, giết mổ, tiêu thụ, xả chất thải ra môi trường;  công tác quản lý tái đàn ở nhiều nơi chưa chặt chẽ…

Tại Thanh Hóa, số hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ lớn và đang đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn nhưng chưa đảm bảo các điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học; hoạt động kinh doanh, giết mổ động vật, sản phẩm động vật ở một số nơi chưa được kiểm soát chặt chẽ là những nguy cơ cao làm tái phát, lây lan dịch bệnh. Để chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, tái phát, lây lan trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành cấp tỉnh có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và thực hiện quyết liệt một số biện pháp sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống truyền thanh cấp xã về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng; phổ biến, nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học. ổ chức quản lý chặt chẽ công tác tái đàn, tăng đàn lợn trên địa bàn,  đảm bảo không để tái phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; kiên quyết không cho tái đàn, tăng đàn đối với các hộ chăn nuôi không đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, chế biến, tiêu thụ thịt gia súc, đặc biệt là tại các huyện có đường biên giới với nước bạn Lào và các huyện giáp ranh với các tỉnh bạn đang có dịch; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong buôn bán, vận chuyển lợn không đúng quy định.

Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch gia súc, gia cầm các cấp để chỉ đạo thực hiện triệt để các nội dung phòng, chống dịch; chủ động triển khai giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm khi dịch mới xuất hiện; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh, vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/bản đến cấp xã, huyện theo quy định.

Chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và các đơn vị trực thuộc tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện để thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn, vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn; các cơ sở sản xuất lợn giống đẩy mạnh việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các cơ sở chăn nuôi để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn.

Người đứng đầu các địa phương, đơn vị nếu không chỉ đạo quản lý tốt việc tái đàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh. 

2. Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt là các điều kiện để tái đàn, tăng đàn, chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát vận chuyển lợn giống vào địa bàn tỉnh; thành lập các đoàn công tác, đội phản ứng nhanh để kiểm tra, hướng dẫn xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay khi mới xuất hiện, báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch UBND tỉnh.

3. Các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây lan từ động vật sang người, Ban Chỉ đạo 389 theo chức năng, nhiệm vụ được giao, địa bàn phân công chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn trái phép vào địa bàn tỉnh. 4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, chỉ thực hiện tái đàn khi đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học./.

Nội dung công văn xem tại đây

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa
 

.