Banner

Việc khai thác, chế biến đá của các đơn vị chưa tác động, ảnh hưởng lớn đến Quần thể di tích Kim Sơn

Thứ Ba, 30/06/2020, 17:56 [GMT+7]

(TTV)- Trong thời gian qua, có ý kiến cho rằng, việc khai thác,  chế biến đá của một số đơn vị  trong khu vực có tác động ảnh hưởng đến Quần thể di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc. Qua kiểm tra Sở, Tài nguyên và Môi trường kết luận: Việc khai thác, chế biến đá của các đơn vị chưa tác động, ảnh hưởng lớn đến Quần thể di tích Kim Sơn.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại 12 cơ sở khai thác, chế biến đá của 10 đơn vị. Qua kiểm tra cho thấy: chất thải rắn từ quá trình khai thác, chế biến đá chủ yếu là đất đá thải xen kẹp, đất bóc phong hóa, bột đá được sử dụng để san nền và tận dụng đưa vào trạm xay nghiền; chất thải rắn sinh hoạt, nguy hại có khối lượng nhỏ được thu gom, hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý.

Đối với nước thải sản xuất được thu gom bằng các rãnh thoát nước sau đó dẫn qua hố lắng về các ao lắng và bơm tuần hoàn sản xuất. Ngoài ra, một số đơn vị đã áp dụng công nghệ khai thác bằng máy cắt dây, thực hiện khai thác từ trên xuống dưới để thay thế một phần vật liệu nổ công nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm tiếng động và đá văng do nổ mìn. 

Ông Hà Tiến Dũng- Bí thư đảng uỷ xã Vinh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá:  "Do các đơn vị đã áp dụng công nghệ tiên tiến trong khai thác nên đã hạn chế tối đa việc nổ mìn, đia phương cũng đã thường xuyên kiểm tra giám sát nên việc khai thác chưa có ảnh hưởng gì đến khu danh thắng Vĩnh An "
Ông Hà Tiến Dũng- Bí thư đảng uỷ xã Vinh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá: "Do các đơn vị đã áp dụng công nghệ tiên tiến trong khai thác nên đã hạn chế tối đa việc nổ mìn, đia phương cũng đã thường xuyên kiểm tra giám sát nên việc khai thác chưa có ảnh hưởng gì đến khu danh thắng Vĩnh An"

Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND huyện Vĩnh lộc, UBND xã Minh Tân, UBND xã Vĩnh An tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về khai thác và đảm bảo môi trường trong quá trình khai thác đối với các đơn vị khai thác chế biến đá trên địa bàn.

Theo Thời sự 18h30 ngày 30/6/2020

.