Banner

Công điện số 03 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN về việc ứng phó với ATNĐ

Thứ Sáu, 31/07/2020, 19:54 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 31/7, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ); dự báo trong 24 giờ tới ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thanh Hóa, đêm nay (31/7) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 01-04/8 có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông; tổng lượng mưa cả đợt có khả năng đạt từ 200-400 mm, riêng khu vực vùng núi có nơi trên 400 mm. Để chủ động ứng phó với các hình thế thời tiết nguy hiểm, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố và các ngành triển khai ngay một số nội dung sau:

 

1. Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

2. Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, bão kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại các bến, âu tránh trú bão. Tùy theo diễn biến của ATNĐ, bão để chủ động cấm biển.

3. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực trũng thấp, có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi mưa lớn, khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ, lũ quét khi mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ trữ nước của các hộ dân.

4. Tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thủy điện nhỏ, công trình đang thi công; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống.

5. Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

6. Rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

7. Các Sở, ban ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với ATNĐ, bão, mưa lũ.

8. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

9. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hoá đưa tin kịp thời diễn biến của ATNĐ, bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

10. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thanh Hóa

.