Banner

Dịch Covid-19:Kiểm soát chặt biên giới, chặn người vượt biên trái phép

Thứ Bảy, 11/07/2020, 12:42 [GMT+7]

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều phương án, kiểm soát chặt khu vực biên giới, ngăn chặn người, phương tiện vượt biên trái phép.

Hiện nay mặc dù dịch Covid-19 đã được khống chế và trong tầm kiểm soát, thế nhưng lượng người, hàng hóa, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh vẫn tấp nập.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều phương án, kiểm soát chặt khu vực biên giới, ngăn chặn người, phương tiện vượt biên trái phép.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều phương án, kiểm soát chặt khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều phương án, kiểm soát chặt khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)

 

Sáng 5/7 vừa qua, xe ô tô khách mang biển số Lào UN - 8989 nhập cảnh từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Theo quy định, tất cả hành khách trên chuyến xe này sẽ phải kiểm tra y tế theo quy định. Trong lúc làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, lực lượng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện 3 công dân trốn trong hầm xe nhằm tránh kiểm tra y tế và cách ly tập trung. Lực lượng chức năng đã phát hiện, làm thủ tục, tổ chức bàn giao đưa các công dân này về địa phương để thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cho biết: "Hành khách, hàng hóa bên Lào về kiểm dịch đầu tiên, và khi bên xuất thì cũng kiểm địch dầu tiên, để thực hiện các biện pháp kiểm dịch. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức tiếp nhận và cách ly 100% người nhập cảnh từ nước ngoài về, chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng tổ chức tiếp nhận, bàn giao về các địa điểm tiếp nhận cách ly tập trung. Từ thời điểm 18/3 đến nay chúng tôi đã tổ chức tiếp nhân, cách ly 11.000 người rồi về các địa điểm cách ly, không bỏ sót lọt ai cả".

Cùng với việc kiểm soát, tổ chức phối hợp cách ly người nhập khẩu, lực lượng biên phòng đã làm tốt công tác tuyên truyền người dân phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng, phun tiêu độc khử trùng, kê khai y tế.

Ông Lê Văn Hai và bà Phạm Thị Xuyến là 2 trong số hàng nghìn người nhập cảnh từ Lào về Việt Nam đã được cách ly tại khu cách ly Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo chia sẻ: "Chúng tôi rất cảm ơn các lực lượng chức năng đã chăm lo rất tốt cho chúng tôi ở đây".

Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tuyến biên giới cửa khẩu Cầu Treo là trọng điểm trong phòng chống Covid-19. Đối với khu vực này Biên phòng Hà Tĩnh đã thành lập 16 tổ, chốt, chốt chặn 24/24h.

"Khi lái xe và phương tiện làm thủ tục xuất nhập cảnh, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp kiểm tra là đơn vị doanh nghiệp có danh sách xác nhận đã kiểm tra y tế; giấy chứng nhận an toàn phòng chống Covid-19; đối chiếu giấy tờ tùy thân với khai báo. Đối với người dân khi về, chúng tôi tiến hành thủ tục cách ly y tế theo đúng quy định, trước đây thời điểm đông nhất là 1180 người/ngày, hiện nay khoảng 60 người/ngày, làm sao để dịch bệnh không lây lan vào trong nội địa", Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình nói.

Cùng với việc kiểm soát khu vực cửa khẩu, lực lượng biên phòng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, chốt chặn khu vực 2 bên cánh gà cửa khẩu, đường biên, cột mốc, để phát hiện đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Đến nay, lực lượng đã bắt giữ xử lý hơn 30 người trốn vượt biên để thực hiện cách ly theo quy định./.

Sỹ Đức/VOV1
.