Banner

Hạn hán diễn ra tại nhiều địa phương

Thứ Bảy, 11/07/2020, 18:21 [GMT+7]

(TTV) - Hơn 2 tháng qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa đã làm cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá thiếu nước phục vụ sản xuất nghiêm trọng. Tại một số huyện ven biển, tình trạng hạn cục bộ, cộng thêm xâm nhập mặn đã làm cho nguồn nước tưới càng thêm khó khăn.

 

Không còn nguồn nước để bơm tưới dưỡng lúa
Không còn nguồn nước để bơm tưới dưỡng lúa

Sông Lèn – nguồn nước chính của xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc hiện đã bị nhiễm mặn với độ mặn trung bình khoảng 7 phần nghìn, không thể bơm tưới dưỡng lúa, khiến gần 200 ha lúa đã cấy tại đây đang bị hạn nặng, một vài diện tích đã có hiện tượng lúa chết. Đây cũng là thực trạng chung của các xã ven biển huyện Hậu Lộc. Hiện, cả huyện đã có trên 600 ha lúa thiếu nước dưỡng lúa nghiêm trọng và nguy cơ tăng cao trong vài ngày tới nếu không có mưa.

Tại huyện Nga Sơn, nguồn nước từ Sông Hoạt chảy từ Ninh Bình phải bơm truyền tải xa nên việc cung cấp nước dưỡng lúa gặp nhiều khó khăn, ngắt quãng. Hiện hơn 300 ha lúa cấy cưỡng của huyện Nga Sơn đã bị hạn nặng, các Hợp tác xã mặc dù đã dùng máy bơm trung chuyển nhưng nguồn cũng đã cạn kiệt. Để giảm thiệt hại, bù đắp sản lượng và diện tích, các địa phương cần sớm có phương án chuyển dịch cơ cấu cây trồng hoặc tiếp tục gieo cấy tại những diện tích bị ảnh hưởng do hạn khi trời có mưa./.

Theo bản tin 18h30 ngày 11/7/2020

.