Banner

Nắng nóng kéo dài tiếp tục gây hạn hán, thiếu nước trên diện rộng

Thứ Tư, 08/07/2020, 08:02 [GMT+7]

(TTV) - Thống kê từ Công ty thuỷ nông Sông Chu cho biết trong số hơn 48 nghìn ha lúa vụ mùa nằm trong vùng hợp đồng của công ty hiện còn tới gần 3 nghìn ha chưa có nước để làm đất, hơn 10 nghìn ha lúa đã gieo cấy lâm vào tình trạng thiếu nước, do hệ thống hồ đập cạn kiệt nguồn và nắng nóng kéo dài.  

Tại Như Thanh, gần 2 tháng qua không có mưa đã làm 61 trong số 109 hồ đập vừa và nhỏ của huyện về đến mực nước chết. Toàn huyện đã có gần 200 ha lúa bị thiếu nước và 300 ha đất đã cày ải nhưng không có đủ nước để gieo cấy. Toàn bộ hơn 3 nghìn ha lúa vụ mùa của huyện lại lấy nước từ hồ đập nên hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài nạo vét triệt để các tuyến kênh tiêu để dẫn nước, khơi thông dòng chảy, phá bỏ ách tắc và duy tu bảo dưỡng máy bơm để vận hành được tối đa các giờ bơm, tại 16 chi nhánh thuộc công ty thuỷ nông Sông Chu các cán bộ kỹ thuật đã phải trực liên tục để bơm khi thuỷ triều lên và huy động tối đa các máy bơm dầu vận hành tại những điểm quá khó khăn về nguồn nước. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến cho công tác phục vụ nước tưới hết sức vất vả.

Do thiếu nước nên khung lịch thời vụ ở nhiều địa phương đã bị đẩy lùi, hiện có rất nhiều diện tích mạ không gieo cấy đã bị già. Nhiều trạm bơm không thể hoạt động do tình trạm xâm nhập mặn xuất hiện sớm. Mùa mưa ở khu vực các địa phương thuộc hệ thống thủy nông sông Chu năm nay kết thúc sớm và lượng mưa thiếu hụt là nguy cơ gây hạn hán lớn cho vụ mùa năm 2020. Tình trạng khô hạn này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm giảm năng suất, sản lượng cây trồng mà còn làm ảnh hưởng đến công tác cung ứng điện vận hành các trạm bơm vào những ngày nắng nóng cao điểm.

Theo Bản tin THNM 08/7

.