Banner

Nhiều diện tích lúa có nguy cơ bị chết do hạn nặng

Thứ Ba, 07/07/2020, 18:36 [GMT+7]

(TTV)- Gần 2 tháng qua, thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến hơn 4.000 ha lúa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không thể gieo cấy. Hạn hán cũng đã làm hàng nghìn ha lúa đã cấy của một số địa phương trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị chết. Ghi nhận của Phóng viên tại huyện Quảng Xương và Nông Cống.

Khô hạn... đất nứt nẻ, cả cánh đồng hàng chục ha khô cằn, bạc trắng là hình ảnh rất dễ nhìn thấy tại các cánh đồng của huyện Quảng Xương.

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp huyện, nắng nóng kéo dài đã khiến 70 ha đất của huyện không thể gieo cấy và 170 ha lúa đã cấy có nguy cơ cao bị chết vì thiếu nước.

Còn tại huyện Nông Cống, tình trạng hạn hán cũng đã làm cho 600 ha lúa không thể gieo cấy, 350 ha lúa đã cấy có nguy cơ chết do thiếu nước. Đa số diện tích này là phụ thuộc hoàn toàn nguồn nước từ hệ thống hồ đập trên địa bàn huyện, tuy nhiên, mực nước tại các hồ đều đã xuống dưới mực nước chết.

Ông Lê Thanh Tùng- Phó phòng NN&PTNT huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  "Hiện tại huyện đã chỉ đạo các HTX, các địa phương và đơn vị thủy nông huy động tối đa lực lượng, phương tiện để cấp nước. Bên cạnh đó cũng có phương án để chuyển đổi cây trồng nếu thời tiết tiếp tục không có mưa "
Ông Lê Thanh Tùng- Phó phòng NN&PTNT huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: "Hiện tại huyện đã chỉ đạo các HTX, các địa phương và đơn vị thủy nông huy động tối đa lực lượng, phương tiện để cấp nước. Bên cạnh đó cũng có phương án để chuyển đổi cây trồng nếu thời tiết tiếp tục không có mưa"

Tình trạng lúa bị chết do thiếu nước đang hiện hữu đối với hàng nghìn ha lúa mùa trên địa bàn tỉnh, do đó, các địa phương cần khẩn trương có phương án bù đắp diện tích bằng việc gieo cấy các loại lúa ngắn ngày, hoặc chuyển đổi sang các cây trồng khác có khả năng chịu hạn cao.

Theo Thời sự 18h30 ngày 7/7/2020

.