Banner

Nguyên nhân cá chết bất thường tại hồ điều hòa Công ty CP Bia Thanh Hóa

Thứ Sáu, 07/08/2020, 18:23 [GMT+7]

(TTV) - Vừa qua, Đài PT&TH Thanh Hóa đã thông tin về việc người dân khu vực ngõ 93, phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa phản ánh việc cá chết bất thường tại hồ điều hòa Công ty CP Bia Thanh Hóa. Nhóm phóng viên TTV đã tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

 

Năm 1989, hồ điều hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho Công ty CP Bia Thanh Hóa sử dụng làm nơi chứa nước thải sản xuất sau khi xử lý. Hiện nay, khu xử lý nước thải của Công ty có diện tích 1500m2, được đầu tư công nghệ sinh học với công suất thiết kế 1500m3 nước thải/ngày đêm, đang xử lý từ 7 – 800m3 nước thải/ngày đêm. Theo Đề án bảo vệ môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, nước thải đầu ra của Công ty được quan trắc online, ghi chép tự động hằng ngày và được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép xả thải ra môi trường. Trong những ngày xảy ra hiện tượng cá chết tại hồ điều hòa, toàn bộ nguồn nước thải của Công ty bia đều đảm bảo các thông số kỹ thuật.

Qua tìm hiểu thực tế, sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có mưa to khiến nhiệt độ chênh lệch lớn. Đồng thời, xung quanh hồ điều hòa này hiện có hàng chục ống xả nước thải sinh hoạt của các hộ dân, nhà nghỉ, chùa chiền chưa qua xử lý, xả trực tiếp xuống hồ, khiến nước hồ lâu ngày ùn ứ, ô nhiễm. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá chết bất thường tại hồ điều hòa trong những ngày qua. Sau khi nhận được phản ánh của Đài PT&TH Thanh Hóa, Công ty CP Bia Thanh Hóa đã phân công cán bộ, công nhân vớt xác cá chết, rác thải và khơi thông cống thoát nước... Đến nay, cơ bản tại hồ đã không còn tình trạng cá chết./.

Theo Bản tin thời sự 18h30’ ngày 7/8

.