Banner

Bá Thước: Trang trại ngay sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Thứ Hai, 14/09/2020, 19:53 [GMT+7]

(TTV)- Kể từ khi đi vào hoạt động tháng 12/2019, trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Giầu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước liên tục gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân trong khu vực bức xúc, nhiều lần có đơn thư đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc xử lý triệt để. Tuy nhiên, cho đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện.

Trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Giầu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước có quy mô 1.000 lợn thịt bắt đầu đi vào hoạt động tháng 12/2019. Theo bà Trương Thị Liên, chủ trang trại, mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi bắt đầu có từ khi hệ thống xử lý chất thải của trang trại gặp sự cố trong đợt mưa đầu tháng 8/2020.

Tuy nhiên, ngay từ tháng 3/2020, qua phản ánh của người dân địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá đã kiểm tra và kết luận: trang trại này gần khu dân cư và chưa thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường theo quy định, đặc biệt là giải pháp xử lý mùi hôi.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá cũng yêu cầu: sau khi nuôi hết lứa lợn tại thời điểm kiểm tra (tức là đến khoảng tháng 5/2020), trang trại này phải dừng nhập lợn để đầu tư đầy đủ các công trình xử lý môi trường; sau khi có xác nhận của chính quyền địa phương, mới được phép tổ chức nuôi tiếp. Nhưng trang trại này đã không chấp hành đúng yêu cầu của cơ quan chức năng, vẫn tổ chức nhập lợn về để chăn nuôi khi chưa khắc phục xong các vấn đề môi trường. Hậu quả là các hộ dân gần khu vực trang trại lại tiếp tục sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.  

Ngoài việc chủ trang trại không chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, điều đáng nói là việc UBND huyện Bá Thước chấp thuận chủ trương đầu tư trang trại chăn nuôi lợn tại khu vực này cũng có vấn đề; khi các phòng chuyên môn của UBND huyện Bá Thước, như phòng Tài nguyên Môi trường, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã không xem xét kỹ quy định về khoảng cách đảm bảo vệ sinh môi trường đến khu dân cư; không tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực. Điều này đã dẫn đến tình trạng: có nhà dân chỉ cách khu vực chăn nuôi hoặc khu xử lý chất thải chăn nuôi từ 50m đến 70m.

Bà Trương Thị Liên, chủ trang trại, cho biết: tổng mức đầu tư vào trang trại này đã hơn 3 tỷ đồng. Đây là số tiền lớn đối với một hộ sản xuất kinh doanh tại khu vực miền núi. Do vậy, trang trại cũng đang nỗ lực để khắc phục tình trạng ô nhiễm để yên tâm sản xuất.

Tuy nhiên, đã hơn nửa năm, kể từ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực trang trại chăn nuôi lợn này vẫn chưa được xử lý.

Theo Thời sự tối 14/9/2020

.