Banner

Bảo vệ trọng điểm xung yếu về đê điều và các hồ không bảo đảm an toàn trong mùa mưa, bão

Thứ Hai, 21/09/2020, 18:26 [GMT+7]

(TTV) - Qua kiểm tra thực tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa và các địa phương đã xác định 34 phương án bảo vệ trọng điểm xung yếu về đê điều và các hồ không bảo đảm an toàn.

 

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 610 hồ chứa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, trong đó có 29 hồ chứa nước lớn, còn lại là hồ chứa nước nhỏ. Đến đầu tháng 9/2020, toàn tỉnh vẫn còn 100 hồ chứa nước phục vụ nước tưới cho gần 2.800 ha cây trồng nằm từ mực nước chết trở xuống. Ngoài ra, có 78 hồ chứa không bảo đảm an toàn, 5 hồ chứa không được tích nước, 62 hồ chỉ tích một phần nước. Các công trình này đang bị hư hỏng toàn bộ cống, thiết bị đóng mở, cống bị lùng mang, lùng đáy, đập đất bị sạt lở, thấm mạnh phía hạ lưu xuất hiện dòng chảy,... không phát huy được nhiệm vụ của công trình theo thiết kế gây bất lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn. Đáng lo ngại là trong mưa to, gió lớn sự cố về đập của hàng chục hồ tích nước khổng lồ trên địa bàn xảy ra sẽ là hiểm họa đổ nước xuống vùng hạ lưu, gây thiệt hại khó lường...

Để sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn có hiệu quả nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiềm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường kiểm tra, rà soát, chủ động khắc phục những tồn tại, xây dựng các phương án, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư dự trữ theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Theo bản tin 18h30 ngày 21/9/2020

 

.