Banner

Cưỡng chế thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án đường từ Quốc Lộ 1A đến đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn

Thứ Tư, 23/09/2020, 20:38 [GMT+7]

(TTV) - Mặc dù đã được giải quyết đầy đủ quyền lợi chính đáng, hợp pháp, đồng thời được tuyên truyền, vận động nhiều lần, nhưng vẫn còn 10 hộ dân ở phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn không chấp hành quyết định thu hồi đất để bàn giao mặt bằng thi công dự án đường từ quốc lộ 1A đến đầu đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, UBND thị xã Nghi Sơn đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ và biện pháp đảm bảo thi công đối với 5 hộ khác liên quan đến giải phóng mặt bằng dự án quan trọng này.

 

Lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn cho biết: quá trình kiểm kê, đền bù và thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường từ Quốc lộ 1A đến đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn đã được triển khai đúng trình tự, đảm bảo quy định của pháp luật. Trong khi hầu hết các hộ dân liên quan đã chấp hành, nhận đền bù và bàn giao đất cho đơn vị thi công, thì vẫn còn 10 hộ không chấp hành. Việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất và biện pháp đảm bảo thi công là bất đắc dĩ, nhưng buộc phải thực hiện để đảm bảo tiến độ của dự án và tính nghiêm minh của pháp luật. Tại thời điểm lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế thu hồi đất, vẫn còn có người chống đối, cản trở. Tuy nhiên, với thái độ cương quyết, ngay sau khi quyết định cưỡng chế được công bố, các lực lượng chức năng đã huy động phương tiện, máy múc tháo dỡ các công trình nằm trong phạm vị dự án đi qua.

Dự án đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn có chiều dài 7,38 km, thiết kế 10 làn xe với tổng mức đầu tư dự án 1.479 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, các đơn vị thi công là Liên danh nhà thầu gồm Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung, Công ty CP Tư vấn kiểm định và Xây dựng Thịnh Phát, Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại Hưng Phú. Đến nay, các nhà thầu đã thi công dự án đạt tiến độ gần 80%, khối lượng còn lại chủ yếu ở những vị trí vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Vì vậy, việc thị xã Nghi Sơn bàn giao toàn bộ mặt bằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành dự án đúng kế hoạch.

Sau khi hoàn thành, tuyến đường từ quốc lộ 1A đến đầu đường Đông tây 4 đi Cảng Nghi Sơn sẽ là trục đường chính, có vai trò kết nối giữa các trục giao thông khu vực phía Đông quốc lộ 1A tại Khu Kinh tế Nghi Sơn. Đây cũng là công trình được lựa chọn khánh thành chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa  lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.