Banner

Hiệu quả chương trình tín dụng nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn

Chủ Nhật, 20/09/2020, 18:35 [GMT+7]

(TTV) - Từ nguồn vốn Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội, thời gian qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn Thanh Hóa đã xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh.

 

Chương trình tín dụng nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng chính sách xã hội Thanh Hóa cho vay đối với hộ gia đình định cư hợp pháp tại khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh. Mức cho vay mỗi loại công trình tối đa là 10 triệu đồng với lãi suất cho vay ở thời điểm hiện tại là 9%/năm. Tính đến đầu tháng 9/2020, dư nợ chương trình đạt trên 1544 tỷ đồng với hơn 100 nghìn khách hàng đang vay vốn.

Chương trình tín dụng nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn đã góp phần đưa tỷ lệ hộ dân nông thôn Thanh Hóa được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh đến nay đạt 95,1%. Tuy nhiên, theo người dân và các địa phương, mức cho vay chương trình còn thấp so với giá nguyên vật liệu ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, theo quyết định 62/2004 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình sẽ kết thúc trong năm 2020, trong khi nhu cầu vay vốn của người dân còn rất lớn. Ngân hàng hàng chính sách xã hội Việt Nam đang kiến nghị Chính phủ tiếp tục kéo dài chương trình trong giai đoạn 2021 – 2025,  để người dân tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn đầu tư công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp chuẩn./.

Theo Bản tin 18h30 ngày 20/9/2020

 

 

.