Banner

Quảng Nam tập trung khắc phục sạt lở, thông tuyến lên các xã vùng cao

Chủ Nhật, 20/09/2020, 19:37 [GMT+7]

Huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng nặng nhất do mưa bão số 5 gây ra. Mưa lớn gây sạt lở giao thông nghiêm trọng trên địa bàn huyện, làm thiệt về tài sản của người dân.

Hiện đường lên 4 xã biên giới Tr’Hy, Ch’Ơm, Ga Ry, Axan của huyện Tây Giang vẫn đang ách tắc nghiêm trọng. Chính quyền địa phương phối hợp với ngành giao thông khắc phục thông xe bước 1 để đảm bảo giao thông đi lại.

Các tuyến đường ở huyện vùng cao Tây Giang đầy bùn đất sau lũ.
Các tuyến đường ở huyện vùng cao Tây Giang đầy bùn đất sau lũ.

Mưa lớn trong đêm 17/9, làm nước sông A Vương dâng cao cuốn trôi một phần cây cầu Z’Rượt nối giữa 2 xã A Tiêng và A Nông, huyện Tây Giang khiến giao thông bị chia cắt. Hiện, việc vận chuyển hàng hóa từ xã A Tiêng vào xã A Nông đang tắc nghẽn. Cầu bê tông Z’Rượt kiên cố và vững chắc bị nước lũ cuốn trôi một phần, một bên mố cầu cũng bị xói lở và nứt toác. 

Sáng 20/9, anh AGiêng Nếp, ở thôn A Chinh, xã A Tiêng, có việc vào nhà người thân ở xã A Nông, huyện Tây Giang nhưng khi đến khu vực cầu Z’Rượt không thể qua được nên đành quay trở về: “Đường hư như thế này thì khó khăn cho phương tiện anh em mình đi, bà con nữa… cùng không có đường mà đi. Nước sông cũng lớn đi khó khăn. Khu này chỉ có con đường này thôi nên chắc chắn phải sửa mới đi qua được”.

Theo thống kê, đợt mưa lớn bão số 5 đã làm khiến đất đá sạt lở trên taluy âm, taluy dương, nhiều nơi trên Tỉnh lộ, đường liên huyện cũng như các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị đứt gãy, các khu dân cư bị chia cắt.

Gần 500 ngàn mét khối đất đá đã sạt trượt trên tuyến ĐT 606 qua huyện Tây Giang- đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và các tuyến đường dẫn đến các xã vùng cao; một số tuyến bị đứt gãy và mở hàm ếch khoảng 1.000m. Địa phương đang phối hợp ngành chức năng tập trung thông tuyến từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện, sau đó tiếp tục khắc phục đường lên 4 xã biên giới là Tr’Hy, Ch’Ơm, Ga Ry và A Xan.

Ông Lê Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cho biết, mưa lũ đi qua để lại hậu quả hết sức nặng nề, toàn bộ tuyến giao thông huyết mạch đi về các xã vùng cao bị sạt lở gây ách tắc toàn bộ. Chính quyền huyện Tây Giang đã kiểm tra và xác định trên địa bàn xảy ra hơn 130 vị trí sạt lở lớn.

UBND huyện Tây Giang đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và các Sở, ngành liên quan quan tâm hỗ trợ 65 tỷ đồng để địa phương xử lý các điểm giao thông xung yếu trên tuyến đường huyết mạch để vận chuyển hàng hóa cứu trợ bà con, khắc phục hệ thống nước sinh hoạt, thủy lợi, sớm khôi phục sản xuất:

“Việc đầu tiên là tập trung khắc phục hậu quả của thiên tai. Chúng tôi sử dụng phương châm “4 tại chỗ” huy động phương tiện, nhân lực tập trung khắc phục giao thông. Rạng sáng ngày 19/9 đã thông tuyến từ đường Hồ Chí Minh vào trung tâm hành chính huyện, đây là sự cố gắng rất lớn của địa phương đã kịp thời thông tuyến đến trung tâm. Hiện giao thông từ trung tâm huyện nối với các xã vùng cao vẫn bị cô lập”, ông Linh cho biết./.

Theo CTV Thanh Thắng/VOV

 

.