Banner

Sẵn sàng nhân lực xuất khẩu lao động sau dịch COVID – 19

Thứ Sáu, 25/09/2020, 08:15 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, thị trường lao động nước ngoài đã bắt đầu tiếp nhận trở lại đối với lao động Việt Nam. Các đường bay thương mại giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang được kết nối. Nắm bắt cơ hội đó, các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn Thanh Hóa đã đẩy mạnh tuyển dụng, đào tạo, sẵn sàng đưa lao động đến những thị trường đã mở cửa.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 8 tháng đầu năm 2020, số lượng lao động đã xuất cảnh của công ty này giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Để chuẩn bị cho thị trường lao động sau dịch, công ty vẫn duy trì việc tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực và chỉ chờ các chuyến bay thương mại hoạt động, sẽ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hiện tại, công ty có 1000 thực tập sinh chờ tư cách lưu trú và chờ lịch bay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thực tế hiện nay, các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaisia, Rumani… đã bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam trở. Những thị trường này đều là thị trường truyền thống của Việt Nam và có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Đây được xem là cơ hội lớn cho hoạt động xuất khẩu lao động của Thanh Hóa. Để có nguồn lao động có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng tăng cao của các nước sau dịch bệnh, các đơn vị cung ứng dịch vụ xuất khẩu lao động đã tăng cường tư vấn, tuyển dụng, đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ… để lao động sẵn sàng tham gia dự tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động. Nhiều đơn vị xuất khẩu lao động đã hỗ trợ người lao động và chủ động hợp tác, mở thêm các chương trình, lĩnh vực xuất khẩu lao động mới để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động.

Năm 2020, Thanh Hóa đặt mục tiêu đưa khoảng 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuy nhiên, đến tháng 8 năm 2020 mới có trên 3.400 lao động được xuất cảnh. Do vậy, việc các nước mở cửa thị trường trở lại và sự chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực của các đơn vị cung ứng dịch vụ xuất khẩu lao động sẽ là cơ hội để Thanh Hóa đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động những tháng cuối năm ở mức cao nhất.

Theo Bản tin THNM

 

.