Banner

Sự thật về clip ngư dân đổ ngao hai cùi xuống biển do bị ép giá thê thảm

Chủ Nhật, 20/09/2020, 19:56 [GMT+7]

Trước thông tin ngư dân ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh phải đổ ngao đã thu hoạch xuống biển do bị thương lái ép giá, tỉnh này vừa lên tiếng giải thích...

Cụ thể, theo thông tin từ tỉnh Quảng Ninh hôm nay (20/9), thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, clip về việc ngư dân huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh buộc phải đổ bỏ ngao hai cùi vừa thu hoạch xuống biển. Nguyên nhân việc này được cho là do bị thương lái ép giá.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND huyện Vân Đồn vào cuộc, làm rõ.

Ngư dân thu hoạch ngao hai cùi (ảnh minh họa).
Ngư dân thu hoạch ngao hai cùi (ảnh minh họa).

Qua xác minh cho thấy, người có hành động đổ ngao trong clip là ông Nguyễn Văn Chiến (ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Hộ ông Nguyễn Văn Chiến có nuôi ngao hai cùi tại khu vực phía Tây Nam Đảo Hoi thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Trước khi thu hoạch, Ông Chiến cũng đã tìm hiểu thị trường và thỏa thuận với thương lái mua ngao khi thu hoạch xong sẽ chuyển về bờ để bán.

Tuy nhiên, trong quá trình thu hoạch, ngao được đựng trong rổ nhưng không có nước, phơi nắng trên thuyền trong quá trình chờ vận chuyển vào bờ nên ngao bị há mồm, nhả nước và bị chết nên thương lái không thu mua nữa. Về phía chủ ngao, ông Chiến sau đó đã chạy xuồng ra khu vực bè nuôi và đổ ngao chết xuống biển.

Do đó, thông tin cho rằng thương lái ép giá quá thấp làm chủ nuôi ngao không hài lòng về mức giá nên phải đổ xuống biển là không đúng sự thật, gây hoang mang cho người dân và cộng đồng.

Về tình trạng các hộ dân nuôi ngao hai cùi trên địa bàn đang gặp khó khăn, UBND huyện Vân Đồn cho biết, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị ảnh hưởng trong đó có việc tiêu thụ ngao, sản lượng tiêu thụ giảm mạnh, giá cũng giảm (chỉ bằng 15 -20% so với cùng thời điểm hàng năm).

Để ổn định tình hình kinh tế-xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân nuôi trồng thủy hải sản do ảnh hưởng của dịch bệnh, UBND huyện đang phối hợp với Sở Công Thương triển khai một số giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đồng thời định hướng người dân không nuôi ồ ạt làm mất cân đối cung cầu.

Theo An Nhiên/Dân trí

.