Banner

Suy diễn về việc thực hiện thẻ căn cước công dân gắn chíp

Thứ Năm, 24/09/2020, 18:24 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, trên mạng xã hội, một số đối tượng cơ hội chính trị đã đưa ra những suy diễn, luận điệu công kích về việc thay mẫu thẻ Căn cước công dân có mã vạch sang thẻ Căn cước công dân có gắn chíp của Bộ Công an. Những suy diễn vô căn cứ này đã làm hoang mang dư luận cũng như ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách mới của nhà nước, gây chia rẽ, làm mất ổn định xã hội.  

 

Lợi dụng mạng xã hội Facebook, một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ các bài viết với nội dung: Việc gắn chíp thẻ căn cước công dân giống như việc gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ, chỉ cần tra định vị là biết chi tiết các hoạt động của công dân. Thậm chí, các tài khoản Facebook này còn cho rằng: gắn chip điện tử vào căn cước công dân là vi phạm nhân quyền một cách đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm sự riêng tư của cá nhân…..Từ đó kêu gọi mọi người phản đối việc thực hiện gắn chíp trên thẻ căn cước. Có thể dễ dàng nhận thấy, đây là những luận điệu suy diễn xuyên tạc, vô căn cứ nhằm tạo sự hoài nghi, hoang mang trong dư luận.

Thẻ căn cước công dân sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết là độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ  nhiều và tích hợp đầy đủ thông tin hơn. Qua đó, giúp phòng tránh được việc các loại giấy tờ của công dân bị giả mạo cũng như giảm chi phí công chứng giấy tờ. Vậy nên, trước những luận điệu suy diễn, xuyên tạc vô căn cứ, mỗi người dùng mạng xã hội cần thực sự tỉnh táo trong việc tiếp nhận có chọn lọc các thông tin; không vội vàng tham gia bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.