Banner

Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu

Thứ Bảy, 26/09/2020, 08:38 [GMT+7]

(TTV)- Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu, đây đang là thời gian cao điểm để các cơ sở sản xuất bánh trung thu đưa sản phẩm ra thị trường. Cùng với các biện pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các lực lượng chức năng cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kiểm tra việc thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe và tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; Kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm… Đây là những nội dung đang được các đoàn liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Thực hiện quyết định số 3642 của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, từ ngày 10/9 đến 1/10/2020, 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Cẩm Thủy, Hoằng Hóa, Thạch Thành, Thọ Xuân, Quảng Xương, Hà Trung, Thiệu Hóa. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm đảm bảo kiểm tra rộng khắp địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ kết hợp tuyên tuyền kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất thực phẩm. Riêng đối với những trường hợp vi phạm hoặc cố tình vi phạm, các đoàn liên ngành kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.  

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã quan tâm hơn đến việc đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ sản xuất hợp vệ sinh; tập trung kiểm soát chặt nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như tập huấn và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo đúng quy định. Đặc biệt, nhận thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng đưa ra khuyến cáo: Người dân khi mua bánh Trung thu nên chọn loại bánh có địa chỉ, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản rõ ràng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường; không nên lựa chọn sản phẩm bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo THNM 26/9/2020

.