Banner

Xuất khẩu lao động khó đạt chỉ tiêu do dịch COVID-19

Thứ Tư, 16/09/2020, 09:11 [GMT+7]

(TTV) - Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu đưa khoảng 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuy nhiên, đến tháng 8 toàn tỉnh mới có 3.460 người xuất cảnh.  

Nguyên nhân do dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ngay cả những thị trường lao động chủ lực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan cũng phải tạm dừng tiếp nhận lao động một thời gian, nên hoạt động đưa người lao động đi làm việc cũng bị ngưng trệ.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 2.000 lao động đủ điều kiện xuất cảnh nhưng chưa thể đi được. Một số thị trường tuy vẫn tiếp nhận lao động Việt Nam đi làm việc như Đài Loan, Rumani nhưng số lao động xuất cảnh được rất ít. Tuy nhiên, theo Sở Lao động Thương Binh và Xã hội Thanh Hóa, khi dịch bệnh được khống chế thì nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài của các nước sẽ rất lớn. Để có thể nhanh chóng vực dậy thị trường xuất khẩu lao động, đáp ứng nhu cầu về nhân lực, ngay từ bây giờ các địa phương cần chuẩn bị tốt công tác tạo nguồn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động tích cực tham gia học tiếng, học nghề, chuẩn bị sẵn sàng khi các thị trường mở cửa là có thể đi ngay.

Theo Bản tin THNM 16/9

.