Banner

Khẩn cấp sơ tán hàng trăm nghìn người dân ở nhiều vùng mưa lũ

Thứ Hai, 19/10/2020, 14:58 [GMT+7]

Để đảm bảo an toàn cho người dân, sáng 19/10, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình đều có lệnh yêu cầu khẩn trương sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm.

Hà Tĩnh: Sơ tán 45.000 dân

Do khu vực Kẻ Gỗ vẫn tiếp tục mưa to, nước thượng nguồn đổ về hồ tăng nhanh nên đến 7h sáng nay (19/10), Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã tăng lưu lượng xả lên 900m3/s. 

Trước đó, lúc 23h tối 18/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã phát ra thông báo tăng lưu lượng xả tràn lên từ 400 - 500m3/s.

 

Khẩn cấp sơ tán hàng trăm nghìn người dân ở nhiều vùng mưa lũ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và TP. Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng trực tiếp khi hồ Kẻ Gỗ xả lũ đã bị ngập sâu.

Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, mưa to xối xả cùng với các hồ đập lớn như Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Khe Xai, Tàu Voi, Thượng Sông Trí… đồng loạt xả tràn điều tiết lũ khiến nước lũ lên nhanh. 

Tới thời điểm hiện nay, nhiều xã ở Cẩm Xuyên, thành phố Hà Tĩnh, Hương Khê, Thạch Hà… đã bị cô lập. Các hộ gia đình phải di chuyển đồ lên cao tránh bị ngập nước. 

 

Khẩn cấp sơ tán hàng trăm nghìn người dân ở nhiều vùng mưa lũ - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng chức năng huyện Thạch Hà giúp dân sơ tán.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, tới 4h sáng 19/10, các địa phương đã sơ tán được 7.183 hộ với 20.761 người.

Mưa lớn kèm xả lũ hồ Kẻ Gỗ khiến địa bàn Cẩm Xuyên ngập lụt nặng, đến sáng nay, huyện Cẩm Xuyên đã di dời 4.365 hộ với 12.390 người.

Tại huyện Thạch Hà, các xã trong huyện đều đã có hộ ngập; các tuyến đường ngập úng, giao thông bị chia cắt. Trong đó, ngập sâu nhất là các xã Thạch Đài, Tân Lâm Hương, Thạch Vĩnh…

 

Khẩn cấp sơ tán hàng trăm nghìn người dân ở nhiều vùng mưa lũ - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lũ về quá nhanh khiến nhiều người dân không kịp ứng phó.

Huyện này đã huy động toàn bộ lực lượng ứng trực 24/24; chủ động nhu yếu phẩm để cung cấp cho bà con, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân gọi điện ứng cứu khi cần. Huyện Thạch Hà cũng đã sơ tán 2.200 hộ với 6.600 người tại các xã: Thạch Văn, Tân Lâm Hương, Thạch Đài...

Tại thành phố Hà Tĩnh, nước dâng cao đã khiến hàng trăm hộ dân thuộc các phường Bắc Hà, Nam Hà, Tân Giang, Trần Phú, Nguyễn Du bị ngập sâu từ trên 1 mét. Giao thông tại thành phố Hà Tĩnh chính thức bị chia cắt, mọi hoạt động đã bị ngừng trệ. Đến sáng nay, thành phố Hà Tĩnh đã sơ tán 167 hộ dân với 403 người.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Lệnh sơ tán dân. Theo đó, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân vùng hạ du Hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi an toàn. 

Tiến Hiệp - Phượng Vũ/ Dân trí

.