Banner

Nén hương lòng tưởng nhớ vị Chủ tịch huyện hy sinh khi cứu nạn

Thứ Ba, 20/10/2020, 07:42 [GMT+7]

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, một cán bộ trẻ được người dân yêu quý đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Mưa lũ lớn đã gây ra sạt lở đất kinh hoàng tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67 gần thủy điện Rào Trăng 3, khiến 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, một vị lãnh đạo trẻ được người dân yêu quý đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ.

Cơn mưa như trút nước của xứ Huế không ngăn được dòng người đến dự đám tang ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đông đảo bà con làng xóm, ai cũng tiếc thương vị Chủ tịch trẻ hết lòng vì dân.

Từ khi lũ dâng, ông Nguyễn Văn Bình chưa kịp đến thăm mẹ già đang nằm điều trị tại bệnh viện. Căn nhà cấp 4 của ông ngập hơn 1 mét, nước mông mênh tứ bề. Hôm nay, ở Huế lũ rút dần, trời sáng hơn nhưng nỗi lòng bà con nơi đây vẫn buồn lắm. Con sông Bồ trước mặt nhà ông, dòng nước cuồn cuộn ngầu đục. Ông Hoàng Diễn, một người hàng xóm cho biết, khi đưa linh cữu ông Bình về tới nhà, bà con hàng xóm ai cũng xót xa, òa khóc.

“Khi đưa về nhà, bà con quanh từ xóm trên xóm dưới, họ qua tới họ thăm viếng. Ai cũng thương tiếc, vì thấy cuộc sống gần gũi với bà con, với thấy cũng hài hòa. Người thì trẻ nhưng làm việc rất năng động, rất xông pha. Mọi việc cứu trợ cứu nạn, tất cả chỗ nào cũng thấy mặt anh hết”, ông Diễn nói.

Người dân địa phương cho biết, từ lúc Huế xảy ra bão lũ đến nay, chẳng mấy khi thấy ông Bình ở nhà vì bận đi khắp địa bàn chỉ đạo công tác phòng chống cứu nạn, tiếp tế lương thực cứu dân. Mẹ già hơn 70 tuổi đau ốm nằm viện, nhà ngập sâu, ông Bình nhờ em vợ trông nom giúp để đi lo cho dân.

Hôm ông Bình tham gia Đoàn công tác tìm kiếm cứu nạn ở Rào Trăng 3, mẹ ông vẫn đang đang nằm viện. Khi nghe tin ông Bình hy sinh, bà con trong xóm bàng hoàng.

Bà Hoàng Thị Kim Cúc cho hay: Bình từ nhỏ đến lớn sống rất tình cảm, không làm mất lòng ai. Làm cán bộ, trải qua nhiều vị trí rồi bây giờ lên đến Chủ tịch huyện, ông Bình vẫn sống trong căn nhà cấp 4 do bố mẹ xây từ bao nhiêu năm nay. Ông Bình sống chân chất, mộc mạc, gần gũi với người dân, ai cũng yêu thương. Ông ấy ra đi vĩnh viễn, bà con tiếc thương nhiều lắm.

Còn nhớ ngày 12/10, ông Bình cùng đi cứu trợ dân ở 3 xã vùng ngập sâu là Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương của huyện Phong Điền. Nơi đây bị lũ cô lập nhiều ngày, người dân thiếu lương thực, thực phẩm. Từ vùng lũ Phong Bình quay về, ông đến thẳng Văn phòng Huyện ủy Phong Điền để tham gia Đoàn công tác cứu hộ 17 công nhân thủy điện Rào Trăng 3.

Sau nhiều giờ liền trèo đèo, vượt lũ, khuya ngày 12/10, đoàn cứu hộ cách hiện trường vụ thủy điện Rào Trăng khoảng 16 km thì gặp mưa lớn, nước lũ tràn về buộc đoàn phải vào nghỉ tạm tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67. Đêm hôm đó, lũ cuồn cuộn từ thượng nguồn đổ về, ngọn núi cao hơn 100 mét đổ xuống, phủ trùm 2 gian nhà của Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67.

Ông Nguyễn Văn Bình cùng 12 cán bộ, chiến sĩ khác trong đoàn đã hy sinh. Tính đến ngày hy sinh, ông Bình giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Phong Điền được 1 tháng 12 ngày. Vị Chủ tịch huyện 42 tuổi năng động, nhiệt huyết, được nhân dân yêu thương, lãnh đạo tỉnh tín nhiệm cao.

Là tri kỷ với ông Bình, ông Nguyễn Tài Tuệ, Bí thư Thị ủy Hương Trà đau buồn nhớ thương người bạn, một cán bộ huyện tận tụy với công việc. Trước khi làm Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ông Nguyễn Văn Bình từng kinh qua các chức vụ Phó Giám đốc, Giám đốc Ban Đầu tư - Xây dựng huyện Phong Điền; Bí thư Đảng ủy xã Phong An, Trưởng phòng Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Bí thư Huyện ủy Phong Điền. Đảm nhận công việc nào, ông Bình cũng làm hết sức mình, được mọi người tin yêu.

“Hôm nay đưa anh Bình về đây, làng xóm, bạn bè, anh em đã đến với gia đình của anh Bình, một chia sẻ rất là lớn, đau thương, thực sự rất là đau buồn đối với chúng tôi và cá nhân tôi. Sự mất mát hy sinh này của Nhà nước, của xã hội và của gia đình anh Bình rất là lớn”, ông Nguyễn Tài Tuệ bùi ngùi tiễn đưa, tưởng nhớ ông Nguyễn Văn Bình./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

 

.