Banner

400 gương sáng thầm lặng đẹp như cổ tích giữa đời thường

Thứ Bảy, 28/11/2020, 21:19 [GMT+7]

400 cá nhân tiêu biểu đóng góp cộng đồng đã được ghi nhận tại lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" diễn ra chiều 28/11 tại Hà Nội.

Chương trình là hoạt động của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, kỷ niệm 10 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 phê duyệt Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 32), đánh dấu một mốc quan trọng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khái quát, công tác an sinh xã hội thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân cả về tinh thần và vật chất.

Bộ trưởng cho biết, tuy còn nhiều khó khăn song tỷ lệ ngân sách đảm bảo các chính sách an sinh xã hội ngày càng tăng, hiện đã tới hơn trên 35.000 tỷ đồng. Thực hiện lời kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, các chương trình, phong trào vận động đã được phát động sôi nổi trong cả nước, huy động cả xã hội chung tay chăm sóc những người yếu thế.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong số 400 đại biểu tới dự Lễ tuyên dương hôm nay, có 187 người là nữ, 20 đại biểu là cá nhân, doanh nghiệp đóng góp lớn, 300 đại biểu là những người dân không giữ một chức vụ nào, đang sinh sống trên khắp mọi miền đất nước.

“Đó có thể là những thầy cô miệt mài dạy chữ, những nhân viên y tế sát cách bên những bệnh nhân nghèo hàng trăm người, những ngừoi miệt mài với chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm đông, những người cho đi từng giọt máu mang lại niềm hi vọng cho "Đây là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông điểm lại những tấm gương là những người quản trang nhiều năm trông coi nghĩa trang liệt sỹ, những người hàng chục năm chỉ lặng lẽ vớt rác trên sông, bảo vệ môi trường, những hiệp sĩ bắt cướp giữa đời thường…

“Những người vẫn thầm lặng giúp đỡ cộng đồng đó, chưa một lần được khen thưởng. Qua những ngày dịch bệnh Covid-19, cả nước lại chứng kiến tinh thần một lòng yêu thương, đùm bọc, cùng giúp đỡ nhau vượt hoạn nạn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm.

Ghi nhận sáng kiến tốt đẹp của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội trong thực hiện hoạt động phát triển nghề công tác xã hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh còn hàng triệu những hành động, những tấm lòng vàng, hành động thiện nguyện như vậy trong cộng đồng chưa được ghi nhận.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục tập trung chăm lo các đối tượng là người có công, trẻ em, người cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 6,4 triệu người khuyết tật, 2 triệu trẻ em nghèo, các hộ nghèo và người yếu thế khác trong xã hội...

Đồng thời, Phó Chủ tịch yêu cầu có chính sách, giải pháp sao để đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của xã hội, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Nhắc lại những điển hình tích cực về những tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, hỗ trợ người khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau, Phó Chủ tịch nước mong tiếp tục lan tỏa những tấm gương này trong xã hội, để tạo nên tinh thần đoàn kết đã có truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Theo Vân Anh/VOV.VN

 

.