Banner

Các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam có thể xảy ra vào bất kỳ thời gian nào

Thứ Hai, 30/11/2020, 21:58 [GMT+7]

Đó là nhận định của Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Dịch COVID-19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm, tất cả các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Đó là ý kiến của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại buổi sơ kết về công tác phòng chống dịch do Bộ Y tế tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào chiều 30/11.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta chia làm 2 giai đoạn và 4 đợt dịch. Giai đoạn đầu, từ ca bệnh COVID-19 đầu tiên phát hiện ngày 23/1/2020, sau đó là các ca mắc COVID-19 về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc; người nhập cảnh vào Việt Nam, trở về từ các quốc gia đang có dịch như Châu Âu, Châu Mỹ… Giai đoạn 2 được ghi nhận từ ngày 23/7/2020 với ca bệnh 416 phát hiện từ Bệnh viện C Đà Nẵng.

Đến nay, cả nước ghi nhận 1.343 ca mắc ở 45 tỉnh, thành phố; trong đó 668 ca nhập cảnh và 657 ca mắc trong nước, 35 ca tử vong. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19.

"Cá nhân tôi vô cùng hạnh phúc lại được quay trở lại Đà Nẵng, 1 thành phố rất an toàn và bình yên và đã trở thành biểu tượng chiến thắng COVID-19 ở Việt Nam. Hiện nay, trên thế giới đại dịch đang gia tăng trở lại. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam có thể xảy ra vào bất kỳ thời gian nào và bất kỳ đâu. Chúng ta đã có kinh nghiệm với ca số 1, số 17 và ca 416 và 1 ca như vậy có thể bất thình lình xuất hiện chúng ta không lường trước được. Và tổ chức Y tế Thế giới cam kết tiếp tục hợp tác Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam công tác ứng phó với dịch COVID-19", ông Kidong Park nói.

Giai đoạn 1, Việt Nam trải qua 99 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng nhưng sau đó thì dịch bùng phát, tâm dịch là thành phố Đà Nẵng. Kinh nghiệm về điều trị, phòng chống đại dịch COVID-19 của nước ta được các nước trên thế giới đánh giá cao. Có được kết quả đó là sự quyết liệt trong chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và tinh thần đoàn kết của nhân dân.

Nổi bật nhất là khoảng thời gian gần 50 ngày chống dịch trong giai đoạn 2, kể từ ngày 23/7/2020 với ca bệnh 416 ở thành phố Đà Nẵng. Đến nay, dịch COVID-19 đã lây lan ra 218 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, hơn 50 triệu người mắc và hơn 1,4 triệu người tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết: "Chúng ta vẫn ghi nhận các ca mắc COVID-19 về nước và được cách ly ngay. Cả nước đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên, trên toàn cầu đều có số ca mắc COVID-19 ngày càng xu hướng gia tăng. Một số nước ở Châu Âu đã tái phong tỏa thực hiện giãn cách nhưng tình hình lây nhiễm COVID-19 chưa thấy xu hướng giảm nên đòi hỏi chúng ta cần phải nỗ lực rất lớn trong công tác phòng chống dịch".

Theo Thành Long/VOV-Miền Trung

 

.