Banner

Tình trạng đổ trộm chất thải tại thành phố Thanh Hóa

Thứ Bảy, 28/11/2020, 22:15 [GMT+7]

(TTV) - Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt đang diễn ra ngày càng nhiều tại thành phố Thanh Hóa, không chỉ mất mỹ quan đô thị mà còn  gây ô nhiễm môi trường, mất ATGT, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Ngay sát tuyến đường tránh Quốc lộ 1A đoạn chạy qua địa bàn phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, đất đá, phế thải xây dựng đổ ngổn ngang, tràn lan cả  đường đi. Cách đó chỉ vài trăm mét, gần vòng xuyến BigC, một bãi rác thải xây dựng lớn được hình thành từ rất lâu và ngày càng lớn. Đáng nói, đây là vị trí nằm ngay trung tâm hành chính mới, việc chất thải đổ ngổn ngang gây hình ảnh phản cảm, mất mỹ quan nghiêm trọng  nhưng gần như không được ngăn chặn.

Tình trạng đổ phế thải xây dựng không chỉ diễn ra phổ biến tại các tuyến đường lớn, các mặt bằng quy hoạch, mà các các đối tượng còn đổ trộm phế thải tại các lô đất trống trong các khu dân cư, nhưng chính quyền và lực lương chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng lượng phát sinh chất thải rắn trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 10 nghìn tấn/ngày; trong đó, chất thải rắn xây dựng chiếm khoảng 20 - 30%. Chỉ một phần nhỏ chất thải xây dựng được tái sử dụng, còn lại được chủ các công trình thuê xe chở đi xử lý. Thanh Hóa chưa có bãi đổ chất thải xây dựng, chưa có giải pháp xử lý loại chất thải này, nên chủ yếu là đổ trộm tại các khu vực có diện tích trống.

Các đối tượng đổ trộm chất thải chủ yếu hoạt động ban đêm hoặc giờ nghỉ trưa vắng người qua lại để thực hiện hành vi, trong khi lực lượng chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Do đó, tình trạng vẫn tái diễn, kéo dài và ngày càng nghiêm trọng hơn./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.