Banner

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại Gò Vấp

Thứ Bảy, 05/12/2020, 10:38 [GMT+7]

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại quận Gò Vấp, cơ quan chức năng đã tiến hành dỡ bỏ phong tỏa đối với khu vực người nghi nhiễm sinh sống.

 

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại Gò Vấp - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

 

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại Gò Vấp - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu vực nơi bệnh nhân nghi nhiễm sinh sống tại quận Gò Vấp đã được dỡ bỏ phong tỏa sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngày 3/12/2020, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) phát hiện một trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Đây là một phụ nữ 30 tuổi sống tại phường 7 quận Gò Vấp, tự nguyện đi xét nghiệm vì có nhu cầu đi nước ngoài; hoàn toàn không có tiền sử mắc Covid- 19.

Ngay khi nhận thông tin có trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 từ phòng xét nghiệm, để kiểm soát sớm nguy cơ trong cộng đồng, HCDC đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh chống dịch Covid-19 từ thành phố đến địa phương đồng thời khẩn trương tiến hành xét nghiệm khẳng định lại trường hợp này.

 

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại Gò Vấp - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

 

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại Gò Vấp - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân tại khu vực có ca nghi nhiễm bị phong tỏa một phen "hú hồn" với nguy cơ dịch Covid-19 tấn công (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngay trong đêm 3/12, đội phản ứng nhanh đã tiến hành điều tra các mốc dịch tễ của ca nghi ngờ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với ca nghi ngờ, vệ sinh khử khuẩn môi trường. Các trường hợp tiếp xúc gần thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly quận Gò Vấp. Các trường hợp tiếp xúc khác thực hiện cách ly tại nhà. Thực hiện lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc. Một số địa điểm được tạm thời phong tỏa để chờ kết quả xét nghiệm. Ca bệnh nghi ngờ cũng được chuyển đến bệnh viện dã chiến Củ Chi trong đêm.

Đến sáng ngày 4/12 kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Đến trưa ngày 4/12, tất cả các mẫu tiếp xúc đều cho kết quả âm tính. Căn cứ Hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế ban hành theo Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 tất cả những người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ nói trên được kết thúc cách ly.

 

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại Gò Vấp - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

 

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại Gò Vấp - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ca nghi nhiễm xét nghiệm âm tính, lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, giúp cộng đồng thở phào (ảnh: Phạm Nguyễn)

Khu vực nơi ca nghi ngờ sinh sống được gỡ bỏ phong tỏa. Riêng đối với ca nghi ngờ thì vẫn tiếp tục được cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày và sẽ xét nghiệm lại khi kết thúc cách ly.

Vân Sơn/ Dân trí

.