Banner

Nguy cơ ngộ độc từ việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc

Thứ Bảy, 05/12/2020, 18:28 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian gần đây, một số vụ ngộ độc rượu đã xảy ra ở các địa phương trong cả nước. Tại Thanh Hóa, số ca ngộ độc rượu tiếp tục gia tăng, có nguyên nhân chủ yếu do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

 

Từ đầu năm đến nay, Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận khoảng 30 bệnh ngộ độc rượu trong tình trạng suy hô hấp, huyết áp tụt, hôn mê sâu, truỵ mạch. Trong đó có 10 trường hợp do đưa đến bệnh viện muộn đã tử vong. Các bệnh nhân ngộ độc rượu thường được đưa vào viện trong tình trạng nặng, nên dù được cấp cứu và lọc máu nhưng nhiều người đã bị tổn thương não và để lại di chứng rất nặng nề. Theo khai thác bệnh sử, hầu hết người bị ngộ độc rượu đều sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu ngâm các loại động vật, thực vật.

Có một thực tế là khá nhiều người dân có thói quen mua rượu tùy tiện, mua qua quảng cáo của người bán hàng là “rượu quê” hay “rượu nhà nấu”, “rượu xách tay” mà không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ. Mặt khác, nhiều người còn mua các loại rễ cây, thảo mộc, động vật, côn trùng ngâm rượu để sử dụng. Trong khi, rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Do đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không nên lạm dụng rượu, bia; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, rượu không công bố chất lượng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình./.

Theo bản tin Thời sự 18h30’ ngày 5/12

.