Banner

Các địa phương tích cực chuẩn bị gieo cấy vụ chiêm xuân

Thứ Ba, 19/01/2021, 08:32 [GMT+7]

(TTV)- Vụ Chiêm Xuân là vụ lúa chủ lực, mang lại năng suất cao. Vì vậy, đến thời điểm này các địa phương cũng như bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tập trung chuẩn bị mọi điều kiện để có một vụ Xuân đạt diên tích và năng suất cao nhất.

Trong vụ chiêm xuân này, huyện Thọ Xuân có kế hoạch gieo cấy trên 8.000 ha lúa. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuẩn bị lấy nước đổ ải, làm đất, chăm sóc mạ nhằm thực hiện lịch gieo cấy theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Để vụ lúa xuân đạt hiệu quả, tránh được các điều kiện bất lợi về thời tiết và sâu bệnh, huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm khung lịch thời vụ, trong đó tập trung chủ yếu vào trà lúa xuân muộn, ưu tiên sử dụng giống ngắn ngày, giống lúa lai nâng suất, chất lượng cao.

Để đảm bảo kế hoạch gieo cấy, các địa phương trên địa bàn Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo nông dân tập trung thu hoạch nhanh gọn cây trồng vụ đông, áp dụng cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, chủ động gieo mạ, chăm sóc, phòng chống rét cho mạ; thực hiện điều tiết nước hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cày bừa, gieo cấy.

Đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản chuẩn bị mọi điều kiện cho gieo cấy vụ chiêm xuân đúng khung lịch thời vụ. Năm nay lập xuân trước Tết nguyên đán, vào 22 tháng Chạp, nên các địa phương phải tuân thủ lịch thời vụ và đặc biệt lưu ý chỉ đạo gieo cấy trà xuân muộn tập trung sau Tiết Lập Xuân, để lúa trỗ bông gọn, an toàn.

Vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm nên việc chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi gieo cấy là yếu tố quan trọng quyết định năng suất, sản lượng cây trồng.  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị các địa phương cần theo dõi chặt diễn biến của thời tiết, đồng thời hướng dẫn người dân nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch gieo cấy đã đề ra nhằm tránh ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và sâu bệnh.

Theo THNM 19/1/2021

.