Banner

Cần sớm khắc phục tình trạng vùi lấp kênh do thi công Quốc lộ 15A

Thứ Năm, 21/01/2021, 21:02 [GMT+7]

(TTV) - Trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 15A, đoạn qua thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, 1 đoạn kênh dẫn nước dài 1km bị vùi lấp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các hộ dân thuộc 3 khu phố, thị trấn Ngọc Lặc. Sau khi nhận được phản ánh từ phía người dân, mặc dù huyện Ngọc Lặc đã phối hợp với Ban quản lý dự án Giao thông 2 và nhà thầu thi công khắc phục sự cố, tuy nhiên nhiều đoạn kênh vẫn bị vùi lấp, nên một số diện tích không thể gieo cấy do không được cung cấp nước tưới.

Theo dự kiến, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, người dân khu phố Tran, thị trấn Ngọc Lặc sẽ xuống đồng cấy lúa vụ Chiêm Xuân. Lẽ ra tại thời điểm này, việc cày bừa, làm đất đã phải hoàn thành, tuy nhiên, do sự cố kênh thủy lợi bị vùi lấp trong quá trình thi công dự án mở rộng nâng cấp quốc lộ 15A nên đến nay những chân ruộng vẫn còn nguyên gốc rạ.

Giải thích cho việc đoạn kênh bị vùi lấp, đại diện chủ đầu tư là ban Quản lý dự án Giao thông 2, sở Giao thông vận tải cho biết, tuyến kênh này nằm sát với tuyến đường 15A cũ, khi thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp tuyến quốc lộ 15A, đoạn kênh nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Do đó trách nhiệm hoàn trả tuyến kênh thuộc về hội đồng giải phóng mặt bằng là UBND huyện Ngọc Lặc. Sau khi nhận được mặt bằng từ huyện Ngọc Lặc, chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Theo chủ đầu tư, nhà thầu thi công tuân thủ đúng thiết kế, việc lấp tuyến kênh cũ ngay sát đường nằm trong yêu cầu thi công dự án. Việc người dân không có nước sản xuất là do UBND huyện Ngọc Lặc chưa kịp thời thi công tuyến kênh khác để hoàn trả tuyến kênh bị lấp. Hiện nay UBND huyện Ngọc Lặc đã chỉ đạo thị trấn Ngọc Lặc thực hiện việc khơi thông dòng chảy, nỗ lực cung cấp nước đảm bảo để người dân sản xuất vụ Chiêm xuân trong khung lịch thời vụ.

Mặc dù tình trạng thiếu nước đã cơ bản được giải quyết, tuy nhiên đây mới là giải pháp trước mắt và lượng nước cũng chỉ mới được đảm bảo trong giai đoạn đầu vụ Chiêm xuân. Tuy nhiên qua việc này cho thấy các bên liên quan chưa thực sự phối hợp tốt trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Trong đó, trách nhiệm chính của UBND huyện Ngọc Lặc khi chưa có phương án kịp thời hoàn trả tuyến kênh làm hưởng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân.

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.