Banner

Công điện số 04 của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thanh Hóa về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió mùa Đông Bắc và sạt lở bờ biển

Thứ Sáu, 15/01/2021, 21:03 [GMT+7]

(TTV) - Theo dự báo, trong những ngày tiếp theo đến cuối tháng 02/2021, thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại với thời gian kéo dài từ 7-10 ngày, nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao; gió mạnh trên biển kết hợp triều cường nguy cơ gây sạt lở tại các vùng ven biển. Để chủ động ứng phó, nhất là sau đợt rét đậm, rét hại từ ngày 07-13/01/2021 vừa qua đã làm suy giảm sức chống chịu của đàn gia súc, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, ngành chủ động các biện pháp ứng phó. Nội dung công điện như sau:  

Tăng cường chống rét cho gia súc.

Tăng cường phòng, chống rét cho gia súc.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 16/01, bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ. Từ ngày 17/01, vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Trong những ngày tiếp theo đến cuối tháng 02/2021, tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại với thời gian kéo dài từ 7-10 ngày, nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao; gió mạnh trên biển kết hợp triều cường nguy cơ gây sạt lở tại các vùng ven biển.

Để chủ động ứng phó, nhất là sau đợt rét đậm, rét hại từ ngày 07-13/01/2021 vừa qua đã làm suy giảm sức chống chịu của đàn gia súc, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, ngành chủ động biện pháp ứng phó và tập trung vào các nội dung chính sau:

1. Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

2. Thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh, di chuyển vào bờ hoặc tránh trú tại các khu vực an toàn và chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

4. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho gia súc, đưa gia súc chăn thả tự do về chuồng; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản.

5. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

6. Chủ động bố trí ngân sách địa phương và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh,...

7. Tổ chức kiểm tra và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các khu dân cư, công trình ven biển, nhất là các công trình đang thi công.

8. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh thường xuyên cung cấp các bản tin dự báo phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

9. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại, sạt lở và gió mạnh, sóng lớn trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

10. Các ngành khác chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao.

11. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh./.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa

.