Banner

Thay đổi tập quán chăn nuôi, phòng chống đói rét cho trâu bò

Thứ Tư, 13/01/2021, 21:07 [GMT+7]

(TTV) - Trong đợt rét đậm, rét hại này, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá không xảy ra hiện tượng trâu bò chết do đói hay rét. Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp các ngành về công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, thì việc thay đổi trong nhận thức và tập quán chăn nuôi của người dân đã góp phần quan trọng bảo vệ đàn vật nuôi trước các đợt rét đậm rét hại.

Ngay từ khi có thông tin về đợt rét đậm, rét hại sắp xảy ra trên địa bàn, ông Chá Văn Dia ở xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát đã chủ động đưa đàn bò đang chăn thả trên núi về nuôi nhốt tại chuồng gần nhà. Gia cố lại chuồng trại, chuẩn bị sẵn nguồn thức ăn thô xanh và chủ động đốt lửa sưởi, nên dù có ngày nhiệt độ xuống 3 – 4 độ C, nhưng đàn bò của ông Dia vẫn được bảo vệ an toàn.

Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm; qua đó, đã từng bước thay đổi nhận thức và tập quán cho người chăn nuôi. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm; với công tác kiểm tra, hướng dẫn sát sao, kịp thời của ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương, người dân đã chủ động hơn trong việc bảo vệ đàn vật nuôi của mình trước các đợt rét đậm, rét hại. Hiện nay, tình trạng chăn thả gia súc, gia cầm ngay cả trong những ngày mưa rét, nhiệt độ giảm sâu đã không còn phổ biến tại các huyện miền núi ở Thanh Hoá. Điều này đã hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân. Trong đợt rét đậm, rét hại này, Thanh Hoá không xuất hiện tình trạng trâu bò chết do đói rét.

Hiện nay, đàn trâu bò của tỉnh Thanh Hoá có khoảng 460.000 con, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi. Dự báo từ này đến Tết nguyên đán sẽ còn một số đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng trực tiếp tới Thanh Hoá; tại khu vực miền núi cao có thể xảy ra hiện tượng băng giá, mưa ẩm kéo dài. Do vậy, người chăn nuôi không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng khuyến cáo: trong những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C, người dân không nên chăn thả hoặc đưa trâu bò ra đồng làm việc. Ngoài việc cung cấp đầy đủ lượng thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, cần cung cấp thêm một lượng muối để tăng cường khả năng chống chịu cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác tiêm phòng để hạn chế thấp nhất dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, nhất là những bệnh mùa đông như bệnh cước chân hay ký sinh trùng trên đàn trâu bò.

Hữu Đại – Tuấn Anh 

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.