Banner

Chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch COVID - 19

Thứ Năm, 25/02/2021, 21:42 [GMT+7]

(TTV) - Qua 3 đợt dịch COVID – 19, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt "chống dịch như chống giặc", tỉnh Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đội ngũ thầy thuốc, những "chiến sĩ áo trắng", đã giành được  thắng lợi ban đầu. Họ vẫn kiên cường trên mặt trận âm thầm mà gian khó này, để bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19, cuối tháng 3/2020, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh Thanh Hóa đã quyết định vận hành Bệnh viện điều trị COVID – 19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Tiếp nhận nhiệm vụ mới, bệnh viện Phổi Thanh Hóa vừa duy trì công tác khám, chữa bệnh chuyên khoa cho bệnh nhân mắc các bệnh lao, phổi, bệnh viện, vừa điều động cán bộ, nhân viên trực tiếp tham gia tiếp nhận, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm COVID – 19 tại khu vực cách ly dặc biệt. Đến nay, đã có gần 200 bệnh nhân được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện COVID – 19 số 1 này; trong đó, có 2 ca dương tính với virus SARS-CoV2. Các y, bác sỹ, nhân viên y tế tại khu vực cách ly đặc biệt của Bệnh viện đã gác lại những niềm riêng, làm tròn trách nhiệm nơi tuyến đầu chống dịch.

Tại Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa trong các đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID – 19. Gần 12 giờ đêm … các ekip vẫn miệt mài với nhiệm vụ, chạy đua với thời gian để có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng công tác phòng, chống dịch. Kể từ khi vận hành hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ tháng 3/2020 đến nay, Trung tâm đã xét nghiệm hơn 30.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó, 22 mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính, đều là các ca bệnh trở về từ các vùng dịch.

Là đơn vị tuyến đầu chống dịch, các cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa luôn xung kích, đi đầu tại các điểm “nóng” của dịch bệnh, thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID – 19. Từ cửa khẩu biên giới, sân bay, cảng biển, cho đến các khu vực cách ly, các vùng dịch, điểm dịch đều ghi dấu chân của cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Những cống hiến của họ đã góp phần quan trọng vào thành công trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, những người thầy thuốc vẫn đang tiếp tục kiên cường trên trận tuyến chống  dịch COVID – 19 và là chỗ dựa đáng tin cậy của Nhân dân. Để những cống hiến, hy sinh của cán bộ, nhân viên y tế và các lực lượng chức năng tham gia công tác phòng, chống dịch không trở thành vô nghĩa thì mỗi người dân cần tin tưởng và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 các cấp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để đảm bảo sự an toàn của chính mình và toàn xã hội.

Thùy Dung – Minh Tâm

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.