Banner

Thanh Hóa xây dựng y tế trở thành 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng

Thứ Bảy, 27/02/2021, 21:16 [GMT+7]

(TTV) - Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040, y tế sẽ trở thành 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu này, ngành y tế đang tranh thủ mọi thời cơ, vận hội, nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa sự nghiệp y tế của tỉnh có nhiều đột phá, phấn đấu trở trung tâm y tế chất lượng cao khu vực Bắc Trung Bộ.

 

Sau hơn 3 năm thành lập, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, là bệnh viện chuyên khoa về ung bướu có trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Đến nay, bệnh viện đã triển khai được gần 5.000 dịch vụ, kỹ thuật chuyên khoa, trong đó đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó, tiệm cận với tuyến trung ương. Đặc biệt, từ cuối tháng 9/2020, Đơn Nguyên y học hạt nhân đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa được thành lập tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, góp phần giúp người bệnh tiếp cận với công nghệ cao trong chẩn đoán, điều trị, theo dõi tái phát, di căn ung thư.

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, từng bước hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Ngoài ra, với nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích, Thanh Hóa đã thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển mạng lưới cơ sở y tế ngoài công lập. Đến nay, toàn tỉnh đã có 54 bệnh viện, 559 trạm y tế và hơn 1.000 phòng khám tư nhân, là một trong những tỉnh, thành phố có mạng lưới y tế hoàn chỉnh và quy mô lớn của cả nước. Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, hiện có từ 30 - 40% kỹ thuật thuộc bệnh viện tuyến tỉnh đã được thực hiện tại tuyến huyện và khoảng hơn 40% kỹ thuật tuyến Trung ương được thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015 - 2020, đã có hàng chục kỹ thuật cao, chuyên sâu, phức tạp được triển khai thành công, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân.

Thực hiện mục tiêu xây dựng y tế trở thành 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh, ngành y tế xác định việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phải được chú trọng ở tất cả các tuyến. Đồng thời, phải tăng cường hình thành liên kết các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, tăng cường hệ thống vệ tinh của các cơ sở khám chữa bệnh chất lượng tuyến trung ương đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao thuận tiện, hiệu quả.

Sự phát triển của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội mới, nhưng cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh ngày càng khó lường, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân. Trong khi đó, nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành y tế vẫn đang thiếu hụt. Để đưa sự nghiệp y tế của tỉnh có nhiều đột phá hơn nữa, các cơ sở y tế trong tỉnh cần phải xây dựng giải pháp, chương trình hành động cụ thể để đạt được các mục tiêu đề ra. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ trong các bệnh viện công lập; khuyến khích xã hội hóa, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế; tiếp tục ban hành chính sách thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao làm việc tại tỉnh, đưa Thanh Hóa trở thành trung tâm y tế chất lượng cao khu vực Bắc Trung Bộ.

Thùy Dung – Thanh Văn

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.