Banner

Hiện tượng ngao chết hàng loạt tại Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn

Thứ Sáu, 05/03/2021, 18:32 [GMT+7]

(TTV)- Trong khoảng gần 1 tuần trở lại đây, khu vực nuôi ngao thuộc phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt. Nhận định ban đầu cho thấy: có thể do mật độ nuôi quá dầy khiến ngao không đủ dinh dưỡng và oxy, khi gặp điều kiện môi trường bất lợi đã dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại bãi nuôi ngao này, người dân đang thả ngao với mật độ rất dầy. Ngành nông nghiệp khuyến cáo, với diện tích 3000m2, người dân chỉ nên thả tối đa khoảng 1 tấn ngao giống loại 600 con/1kg, nhưng mật độ nuôi ở phường Hải Ninh cao gấp nhiều lần so với khuyến cáo.

Phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn có khoảng 3,5ha nuôi ngao. Toàn bộ số diện tích ngao này đã xuống giống được hơn 10 tháng, chuẩn bị cho thu hoạch. Hiện tượng ngao chết hàng loạt đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi ngao.

Ngay trong sáng nay, mùng 5/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến kiểm tra, tiến hành thu mẫu nước và mẫu ngao gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Nhận định ban đầu cho thấy: ngoài việc nuôi quá mật độ cho phép, hiện tượng tảo nở hoa hoặc ô nhiễm nguồn nước cũng có thể là nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt.

Theo Hữu Đại – Đức Anh/Thời sự 18h30 ngày 05/03/2021

.