Banner

Cơ sở chế biến lâm sản dọc bờ sông: Lợi bất cập hại

Thứ Ba, 06/04/2021, 18:24 [GMT+7]

(TTV) - Liên tiếp trong mấy năm trở lại đây, cá tự nhiên và cá lồng trên một số con sông lớn của Thanh Hoá thường xuyên xảy ra hiện tượng chết bất thường. Hiện tượng này có liên quan chặt chẽ đến việc: nhiều lần các cơ quan chức năng của Thanh Hoá phát hiện và xử lý các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản dọc bờ sông về hành vi xả nước thải trái phép ra môi trường.  

 

Đầu tháng 4/2017, từ vụ việc cá chết bất thường trên sông Âm đoạn qua Lang Chánh và Ngọc Lặc, các cơ quan chức năng phát hiện hành vi xả nước thải trái phép của Công ty Tuấn Vinh có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh. Và cũng công ty này, vào tháng 3 vừa qua, đã bị UBND tỉnh xử phạt 391 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng. Đây cũng là lần thứ 3 trong vòng 5 năm qua, công ty Tuấn Vinh bị xử phạt vì hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Liên tiếp trong các năm từ 2017 đến 2020, nhiều vụ việc xả nước thải trái phép ra sông Mã được phát hiện. Và cũng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến đã bị xử lý 2 đến 3 lần cùng một lỗi vi phạm.

Đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần tính toán, sửa đổi quy định về xử lý các doanh nghiệp, các cơ sở không chấp hành nghiêm pháp luật về bảo vệ môi trường, có thể tính toán đến cả việc rút giấy phép sản xuất, kinh doanh đối với những đơn vị vi phạm nhiều lần. Nếu không, thì cứ đến hẹn lại lên, cá tôm trên các dòng sông có các cơ sở chế biến lâm sản ở Thanh Hoá lại chết bất thường. Và hậu quả thì không phải chỉ đóng khung ở mấy lồng cá ven sông; mà cộng đồng rộng lớn dân cư khu vực hạ lưu cũng không tránh khỏi tai hoạ do nước sông ô nhiễm.

Theo bản tin 18h30/TTV

.