Banner

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Thứ Sáu, 23/07/2021, 21:14 [GMT+7]

(TTV) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa có Công văn số 79/PCTT, TKCN&PTDS đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

 

Ảnh min họa
Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 23- 25/7, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Thực hiện Công văn số 359/VPTT ngày 23/7/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 07 hồi 16 giờ ngày 22/7/2021 của Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh.

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn. Chú ý đối với những khu vực tổ chức sơ tán dân phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương.

3. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

4. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị và khu công nghiệp.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, các cơ quan chuyên môn và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm dông, lốc, sét, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện./.

Theo Ban PCTT, TKCN&PTDS tỉnh Thanh Hóa

.